Trang chủ Tin tức Thế giới

Mỹ tuyên bố tiêu diệt 800-900 chiến binh IS trong trận Mosul

Chia sẻ

(Thế giới) - Lực lượng an ninh Iraq, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt 900 chiến binh IS kể từ khi phát động tấn công của mình để lấy lại Mosul.

bao tin nhanh - Mỹ tuyên bố tiêu diệt 800-900 chiến binh IS trong trận Mosul hình 1

Các quan chức Mỹ cho rằng trong một tuần tấn công Mosul, lực lượng Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã thành công tiêu diệt khoảng 800-900 kẻ khủng bố IS.

Khoảng 25.000 binh sĩ thuộc quân đội Iraq đang dẫn đầu cuộc tấn công từ phía Nam, phía Đông và phía Bắc để giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cuộc tổng tiến công lần này có sự tham gia của cảnh sát liên bang, các lực lượng người Kurd, chiến binh của bộ lạc người Sunni và các tay súng Shiite.

"Chỉ trong các hoạt động trong một tuần vừa qua và một nửa liên quan đến Mosul, chúng tôi ước tính lực lượng an ninh Iraq có lẽ đã giết chết khoảng 800-900 chiến binh IS", Tướng Joseph Votel, chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ, nói với Agence France-Presse.

Các quan chức Mỹ ước tính có khoảng 3.500 đến 5.000 chiến binh IS được cho là ở Mosul với 2.000 đối tượng khác ở các khu vực xung quanh. Phía Mỹ cũng cho rằng thành phố có thể được tái chiếm trong vài tuần tới, không phải vài tháng.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq với hơn một triệu dân. Hơn 100.000 dân thường đã chạy trốn kể từ khi cuộc tấn công chính thức nổ ra từ ngày 17/10. Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc dự báo rằng sẽ có thêm khoảng 700.000 thường dân chạy trốn thành phố.

"Đã có khá một sự cải thiện đáng kể trong vài ngày qua", Karl Schembri của Hội đồng tị nạn Na Uy cho biết, theo AFP, bổ sung thêm rằng chỉ có đủ chỗ trong trại tị nạn dành cho 60.000 người.

Lực lượng Iraq đã tìm thấy một mạng lưới đường hầm rộng lớn mà IS sử dụng để trốn khỏi các chiến dịch ném bom của Mỹ. Chúng cũng trang bị ở nhà cửa và các công trình khác với thuốc nổ để làm chậm tiến trình tiến quân của các lực lượng Iraq đến Mosul, AP đưa tin.

Chính phủ Iraq cho biết 57 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và khoảng 250 người bị thương, trong khi các chiến binh người Kurd có khoảng 20-30 trường hợp tử vong.

Phương Lam (Theo RT)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn