Trang chủ Tin tức Thế giới

NASA: tàu Probe Parker sẽ tiến thẳng tới mặt trời

Chia sẻ

(Thế giới) - Tàu vũ trụ Probe Parker của Hoa Kỳ ra mắt vào năm tới có nhiệm vụ quan sát sự khí quyển của mặt trời để dự đoán tốt hơn thời tiết trên trái đất.

bao tin nhanh - NASA: tàu Probe Parker sẽ tiến thẳng tới mặt trời hình 1
Tàu thám hiểm Probe Parker của Hoa Kỳ sẽ thăm dò những luồng khí quanh Mặt Trời.

Tàu thám hiểm Probe Parker sẽ phải tồn tại nhiệt độ cao 2.500 F (1.371 độ C). Dữ liệu được gửi về Trái đất từ khoảng cách 89 triệu dặm (1,4 tỷ km) sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra lý do tại sao bầu khí quyển của mặt trời, hoặc corona, trở nên nóng hơn.

Tàu vũ trụ được thiết kế và xây dựng bởi phòng thí nghiệm của Đại học Johns Hopkins, dự kiến sẽ được phóng vào tháng 7 năm 2018 và bay vòng quanh sao Kim bảy lần để đi vào quỹ đạo quanh mặt trời vào tháng 12 năm 2024. NASA trả khoảng 1,5 tỷ USD để xây dựng và phóng tàu vũ trụ .

bao tin nhanh - NASA: tàu Probe Parker sẽ tiến thẳng tới mặt trời hình 2
Tiến sĩ Eugene Parker, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn của Đại học Chicago

“Chúng tôi sẽ tới Mặt Trời với một khoảng cách gần hơn 7 lần bất kì sứ mệnh Mặt Trời nào trước đây”, chuyên gia Nicola Fox tới từ NASA nói. “Chúng tôi sẽ theo dõi liên tục vầng hào quang kia, đo đạc mọi thứ có thể”. Con tàu thăm dò Parker sau khi “đi nhờ” lực hấp dẫn của Sao Kim sẽ đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trời với vận tốc lên tới 692.000 km/h. Để làm được điều này tàu được trang bị một vỏ bọc chống nhiệt tiên tiến làm từ vật liệu carbon tổng hợp bao quanh mình.

bao tin nhanh - NASA: tàu Probe Parker sẽ tiến thẳng tới mặt trời hình 3
Tiến sĩ Eugene Parker, nhà nghiên cứu vật lý thiên văn tại Đại học Chicago, nhận huân chương từ NASA.

Các thăm dò dự kiến sẽ diễn ra quay quanh mặt trời 24 lần. Bởi kích thước nhỏ của một chiếc tàu thám hiểm nên nó chỉ được trang bị 5 dụng cụ khoa học để đo và lấy mẫu corona của mặt trời.

Ngoài việc mở rộng kiến thức về vật lý, thông tin có được dự kiến sẽ giúp các kỹ sư thiết kế các công cụ và phát triển kỹ thuật tốt hơn để dự đoán bão mặt trời và các sự kiện khác có thể làm tê liệt các vệ tinh, phá vỡ lưới điện và ảnh hưởng đến các chuyến bay trên Trái đất.

Nhà nghiên cứu Thomas Zurbuchen, nhà khoa học hàng đầu của NASA, cho biết: "Chúng tôi muốn đo lường môi trường ở đó và tìm ra những quá trình làm nóng bầu khí quyển của mặt trời”.

Ngọc Hiền (Theo Reuter)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn