Trang chủ Đời sống Bệnh và thuốc

Nên ăn chuối đúng thời điểm để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe

Chia sẻ

(Bệnh và thuốc) - Chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Chuối giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B6, chất xơ và kali.

Chuối là một trong những loại hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, bao gồm rất nhiều kali và có tới 10 loại a-xít amin cần thiết cho cơ thể. Chuối đặc biệt tốt cho những người gầy muốn tăng cân hoặc những người hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Không chỉ có thế, chuối còn tốt cho tim mạch, tăng cường tiêu hóa, ngừa ung thư thận, giúp xương chắc khỏe, là loại thần dược dành cho da, bảo tồn bộ nhớ và cải thiện tâm trạng.

bao tin nhanh - Nên ăn chuối đúng thời điểm để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe hình 1

Chuối là một trong những hoa quả chứa nhiều dinh dưỡng nhất

Thế nhưng, nếu không biết cách ăn chuối đúng thời điểm thì nó lại gây hại cho sức khỏe cảu bạn. Vì vậy hãy lưu ý:

Chuối càng chín càng tốt

Nếu bạn đã từng bỏ chuối chỉ vì đã quá chín hay có nhiều nốt đen trên thân quả thì thật sai lầm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chuối chín có chứa các chất chống oxy hóa và bệnh ung thư. Mặt khác, chuối càng chín, có nhiều nốt đen trên quả thì khả năng phòng chống bệnh sẽ cao hơn.

Quả chuối có màu vàng đậm cùng với nhiều chấm đen trên thân quả, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể gấp 8 lần so với chuối còn xanh. Do đó đừng ăn chuối khi chưa chín hẳn, hãy để quả có màu vàng đều trên toàn thân. Còn gì tuyệt hơn khi ăn loại quả vừa giàu dinh dưỡng, lại có tác dụng chống lại bệnh tật. Vậy nên, bạn chớ bỏ phí những trái chuối đã quá chín hoặc có hình thức xấu.

bao tin nhanh - Nên ăn chuối đúng thời điểm để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe hình 2

Ăn chuối càng chín thâm đen càng tốt

Tuy thế, với những người có tiền sử bị tiểu đường tuýp 1 và 2 thì cần hạn chế ăn chuối chín, vì loại quả này có chứa khá nhiều đường.

Không ăn chuối vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo

Trong chuối có chứa serotonin, chất gây buồn ngủ tức thời. Do vậy, nếu bạn đang cần tỉnh táo thì tuyệt đối không nên ăn chuối. Serotonin sẽ nhanh chóng khiến bạn ngáp ngủ, nếu ăn vào buổi sáng thì bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn.

Nên ăn chuối sau bữa trưa hoặc tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu và  khi tỉnh dậy, cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng.

bao tin nhanh - Nên ăn chuối đúng thời điểm để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe hình 3

Tránh ăn chuối khi đói

Sau khoảng 1 - 2 giờ sau khi dùng bữa, chuối có tác dụng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa. Nhưng nếu ăn chuối khi đói bụng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Magiê cũng là chất có hàm lượng lớn trong chuối, nếu có lượng chất này lớn khi bụng đang đói sẽ thật nguy hại. Chỉ một thời gian ngắn sau khi magiê được đưa vào trong máu, hệ tim mạch sẽ bị mất cân bằng. Thêm vào đó, vitamin C có trong chuối cũng gây ra sự khó chịu cho dạ dày. Do vậy cần tuyệt đối tránh ăn chuối khi dạ dày đang trống rỗng.

bao tin nhanh - Nên ăn chuối đúng thời điểm để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe hình 4

Ăn dưới 2 quả/ngày

Trong chuối có chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và a-xít amin. Do vậy cần hạn chế ăn quá nhiều chuối nếu không muốn gây ra tác dụng ngược. Khi bạn nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể, sẽ dẫn đến việc thừa chất. Từ đó dẫn tới rối loạn các vi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối lớn, nếu ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu về khả năng mắc bệnh do ăn chuối, nếu bạn ăn khoảng 43 quả trong thời gian ngắn sẽ gây ra việc tăng đột biến kali trong máu. Hậu quả là làm suy yếu cơ, làm tim giảm nhịp đập hoặc có nhịp bất thường, tạo ra tình trạng tê liệt tạm thời.

Mặt khác, kali có nhiều trong cơ thể, làm cho thận hoạt động vất vả hơn vì phải loại bỏ bớt chất này ra khỏi cơ thể. Nếu thận không thải được lượng cali dư thừa thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, tốt nhất chỉ ăn từ 1 - 2 quả/ngày.

bao tin nhanh - Nên ăn chuối đúng thời điểm để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe hình 5

Cách chọn chuối ngon

Hầu hết các tiểu thương thu mua chuối khi quả còn xanh, do vậy để nhanh chóng tiêu thụ, quả chuối bị ép chín bằng hóa chất. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối chín ép.

Chuối chín ép thường có màu đẹp, chín đều nhưng nếu tinh ý sẽ thấy nhựa chuối vẫn có ở đầu núm và cuống chuối. Mặc dù màu đã chuyển vàng hết nhưng khi ăn chuối vẫn có cảm giác sống sượng.

Còn chuối chín tự nhiên thì trong một nải, các quả có màu không giống nhau, có quả chín quả xanh. Vào mùa đông, chuối chín tự nhiên thường có chấm đen nhiều hơn so với mùa hè.

Tổng hợp

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn