Trang chủ Khám phá Du lịch

Nhà Vua băng hà, khách du lịch Thái Lan phải chú ý điều gì?

Chia sẻ

(Du lịch) - Bất kỳ ai, dù đó là người nước ngoài cũng có thể bị khép tội khi quân và có thể bị phạt tù 15 năm nếu không tôn trọng Hoàng gia Thái Lan.

Nhiều du khách quốc tế đã đặt vé tới Thái Lan đang không khỏi băn khoăn sau thông báo của Chính phủ Thái Lan rằng, nước này sẽ để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej trong vòng 1 năm. Trong 30 ngày tới, trên cả nước Thái Lan sẽ treo cờ rủ, công chức mặc đồ đen, và sẽ dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội.

BBC có bài viết hướng dẫn khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan vào dịp nhạy cảm này.

Khách du lịch nên chọn trang phục thế nào?

Khách du lịch đến Thái Lan dịp này nên cư xử nhã nhặn với hải quan và tuyệt đối chấp hành luật pháp của nước sở tại.

bao tin nhanh - Nhà Vua băng hà, khách du lịch Thái Lan phải chú ý điều gì? hình 1

Chính phủ Thái Lan yêu cầu người dân phải mặc đồ đen trong thời gian quốc tang. Theo ghi nhận, hầu như tất cả người dân thủ đô Bangkok đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu này ngay trong ngày 14/10.

Anh khuyến cáo công dân nước này nếu có thể, "nên mặc quần áo sẫm màu và giữ thái độ chừng mực ở những nơi công cộng, thường xuyên theo dõi tin tức trên các phương tiện truyền thông địa phương và nghe theo hướng dẫn của giới chức địa phương”.

Phóng viên John Sudworth của BBC tại Thái Lan cho biết, nhà chức trách Thái Lan không cấm việc mặc đồ bơi tại những bãi biển và khu nghỉ mát lớn nhưng du khách được khuyên nên có hướng dẫn viên người địa phương và có cách cư xử phù hợp ở những nơi công cộng khác.

Theo BBC, điều này là đặc biệt quan trọng khi khách du lịch đến thăm những ngôi chùa hay cung điện của hoàng gia.

Khách du lịch vẫn có thể tới những khu giải trí?

Bộ Ngoại giao Anh trong khuyến cáo gửi công dân nước này khi du lịch ở Thái Lan cho biết, “việc tới những khu giải trí, bao gồm cả các nhà hàng, quán bar, những khu mua sắm có thể nên hạn chế và mọi người nên có cách cư xử phù hợp ở những khu vực công cộng”.

Sự ra đi của Nhà Vua Bhumibol cũng đồng nghĩa với việc tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, các hoạt động lễ hội bị tạm ngừng. Trong khi đó, các cửa hàng tiện lợi ở Thái Lan cũng ngừng bán rượu bia và đồ uống có cồn trong thời gian quốc tang.

bao tin nhanh - Nhà Vua băng hà, khách du lịch Thái Lan phải chú ý điều gì? hình 2

Bộ Ngoại giao Australia cảnh báo rằng, có thể có sự gián đoạn các dịch vụ thương mại công cộng, đặc biệt trong vòng 30 ngày tới. Bộ Ngoại giao Australia cảnh báo công dân có mặt ở Thái Lan: “Hãy dẹp tất cả những hoạt động có thể được coi như lễ hội, thiếu tôn trọng hoặc gây mất trật tự”.

Trong bối cảnh nước Thái đang chìm trong đau thương, phóng viên Sudworth cảnh báo rằng, mọi hành vi có thể được coi là nhạo báng chế độ quân chủ sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng nhắc nhở du khách đến Thái Lan “tránh bất kỳ những thảo luận không cần thiết về gia đình Hoàng gia” và luôn mang theo giấy tờ tùy thân.

Những quy định xử phạt về tội khi quân ở Thái Lan được cho là khắt khe nhất trên thế giới. Quy định này được thiết kế để bảo vệ các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia tránh khỏi các mối đe dọa hay bị xúc phạm.

Cụ thể, bất kỳ ai “phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa Nhà Vua, Hoàng hậu, người thừa kế Ngai vàng hoặc người nhiếp chính” có thể bị phạt lên đến 15 năm tù giam.

Bất kỳ ai, dù đó là người nước ngoài cũng có thể bị khép tội khi quân và họ đều bị cảnh sát Thái Lan điều tra./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

Chia sẻ

Ý kiến của bạn