Trang chủ Tin tức Thế giới

Nhật Bản, Ấn Độ sắp ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân

Chia sẻ

(Thế giới) - Nhật Bản và Ấn Độ có thể sẽ ký một hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào giữa tháng 10.

bao tin nhanh - Nhật Bản, Ấn Độ sắp ký thỏa thuận hợp tác hạt nhân hình 1

Nhật Bản và Ấn Độ có thể sẽ ký một thỏa thuận hợp tác hạt nhân vào giữa tháng 10 tới.

Tờ Mainichi trích dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên của cả hai quốc gia cho biết, chính phủ của các nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 châu Á đang nghiêng về phía tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trước đó, 2 nhà lãnh đạo có thể đã đạt được một thỏa thuận cơ bản cho sự hợp tác trong hòa bình năng lượng hạt nhân, nhưng họ dừng lại khi ký thỏa thuận, với lý do có sự khác biệt quá lớn về kỹ thuật và pháp lý.

Nhật Bản, nước duy nhất đã phải chịu đựng một cuộc tấn công hạt nhân, yêu cầu thêm đảm bảo không phổ biến từ Ấn Độ, trong đó có một chương trình vũ khí hạt nhân trước khi xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân.

Ấn Độ và Nhật Bản đã đàm phán các thỏa thuận năng lượng hạt nhân kể từ khi đồng minh của Nhật Bản là Mỹ, mở đường cho thương mại điện hạt nhân với Ấn Độ, xa lánh Hiệp ước không phổ biến vũ khí toàn cầu (NPT).

Hai nước đã đạt đến một thỏa thuận cơ bản trong các cuộc đàm phán cấp cao khẳng định việc Nhật Bản sẽ ngừng hợp tác ngay lập tức nếu Ấn Độ tiến hành bất kỳ một vụ thử hạt nhân nào, báo cáo cho biết thêm.

Một thỏa thuận cuối cùng với Nhật Bản sẽ có lợi cho các công ty của Mỹ. Ấn Độ đã cấp đất cho các nhà máy hạt nhân GE-Hitachi - đó là một liên minh giữa các công ty Mỹ và Nhật Bản - và cho Công ty điện Westinghouse của Toshiba.

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn