Trang chủ Đời sống Giới tính

Nỗi ám ảnh mang tên “Ấu dâm”

Chia sẻ

(Giới tính) - Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi. Trẻ bị những đối tượng này lạm dụng tình dục sẽ để lại hậu quả tâm lý nặng nề.

Những con số đáng báo động.

Theo bộ LĐ-TB-XH, mỗi năm mỗi năm ở Việt Nam xảy ra từ 3.000 đến 4.000 vụ bạo lực trẻ em. Trong số này, khoảng 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục, nhiều vụ việc được gia đình nạn nhân phát hiện, tố cáo lên cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chỉ một số ít được giải quyết. ông Nguyễn Trọng An (phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, nguyên phó cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho rằng số liệu thống kê nói trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.

Thực tế, những vụ trẻ em bị xâm hại tình dục đều để lại hậu quả rất nặng nề. Người bị hại không chỉ bị tổn thương về thể chất mà còn luôn sống trong sợ hãi và sự ám ảnh, đặc biệt là các em gái nhỏ tuổi rất khó hòa nhập lại với cộng đồng.

bao tin nhanh - Nỗi ám ảnh mang tên “Ấu dâm” hình 1

Ấu dâm là gì?

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên, tức là khoảng dưới 14 tuổi. Người mắc bệnh phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Ấu dâm nhiều khi được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Thế nhưng, định nghĩa này là không chính xác và phản ánh sai tình hình chung của những người mắc bệnh ấu dâm. Cần ghi nhớ rằng ấu dâm là bệnh.

Cần phân biệt “Ái Nhi” và “Ấu dâm”

Một người "ái nhi" là người có sở thích và ham muốn tình dục đối với trẻ em tiền dậy thì hoặc mới dậy thì. Còn ấu dâm là thực hiện hành vi ái nhi đó bằng quan hệ tình dục hoặc sàm sở.

Không phải người ái nhi nào cũng sẽ thực hiện hành vi tình dục với trẻ em, để thành người ấu dâm. Thẳng thắn mà nói, ái nhi là một xu hướng tự nhiên, cũng chưa rõ nguyên nhân, không có điều trị, hiện đang được xếp vào nhóm lệch lạc tình dục. Quan trọng là người ta sẽ hỗ trợ tâm lý cho người ái nhi để họ không thực hiện hành vi ấu dâm, vốn là một hành vi xâm hại trẻ em và vi phạm pháp luật.

Tại Việt Nam, chúng ta thường dùng chung từ "ấu dâm" để chỉ cả những người "ái nhi" và những kẻ phạm tội xâm phạm tình dục với trẻ em. Nhưng theo nhiều ý kiến chuyên gia, cần phân biệt giữa 2 khái niệm này, vì không phải người "ái nhi" nào cũng có những hành vi xâm hại trẻ em.

bao tin nhanh - Nỗi ám ảnh mang tên “Ấu dâm” hình 2

Dấu hiệu và triệu chứng

Người bệnh tự cảm nhận mắc chứng ấu dâm thường khi đã qua khỏi tuổi dậy thì, khi xu hướng tình dục của họ vẫn tập trung vào đối tượng trẻ em mà không có hứng thú với người đồng lứa khác giới.

Người bệnh không thể chọn xu hướng tình dục của bản thân và thường cảm thấy sợ hãi vì cảm xúc của mình. Họ cảm thấy tự ti, bị tách biệt khỏi xã hội và luôn lo sợ người khác biết về xu hướng tình dục của mình.

Tất cả các điều này khiến họ tránh “giao tiếp” với người khác nhưng lại thấy hấp dẫn bởi trẻ em vì trẻ em dễ gần và không phán xét như người lớn. Nhiều người bệnh ấu dâm đã tìm cách sống mai danh ẩn tích và đến một vùng đất, một đất nước xa lạ để hành động giao cấu với trẻ em.

Không ít trường hợp ấu dâm có kèm các biểu hiện của các bệnh tâm thần khác như lo âu, trầm cảm nặng, rối loạn cảm xúc và lạm dụng chất kích thích…

Cách điều trị bệnh Ấu dâm

Điều trị cho bệnh nhân ấu dâm quan trọng là họ phải sẵn sàng thừa nhận họ đang mắc bệnh và tham gia điều trị.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh ấu dâm:

-          Tâm lý trị liệu: Giúp người bệnh nhận thức hành vi để sửa đổi những sai lệch tình dục bằng cách thay đổi lối suy nghĩ lệch lạc của bệnh nhân và làm cho họ nhận thức được điều này.

-          Thuốc có thể có những tác dụng phụ, nên can thiệp thuốc chỉ để ngăn chặn hành vi tình dục. Các nhóm thuốc có thể sử dụng như: Thuốc chống trầm cảm, thuốc ổn định thần kinh, Hormon gonadotropin, Antiandrogens, Phenothiazin,…

-          Can thiệp phẫu thuật có thể được xem xét (chỉ định hạn chế) nhưng một số chuyên gia tỏ ra lo ngại về tính an toàn của phương pháp này.

-          Điều trị nội trú được chỉ định cho bệnh nhân đã tự tử, giết người, hoặc tàn tật đến mức họ không thể chăm sóc bản thân.

Ngọc Bích( TH)
Chia sẻ

Ý kiến của bạn