Trang chủ Kinh doanh Doanh nhân

Nữ triệu phú và bài học đắt giá với 28 USD

Chia sẻ

(Doanh nhân) - Chuyển nhà thường xuyên và chi trả chậm hóa đơn đã khiến nữ triệu phú Sophia Amoruso rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi khoản tiền 28 USD mua áo từ rất lâu trước đó lại trở nên khổng lồ vì bị tính lãi.

Trong cuốn sách Girl Boss (tạm dịch: Phụ nữ là sếp) của Sophia Amoruso (32 tuổi), cô kể về quãng thời gian tuổi thơ đầy khó khăn, cơ cực của mình trước khi sáng lập ra công ty thời trang riêng Nasty Gal trị giá 100 triệu USD.
 
Một cô gái nổi loạn, 17 tuổi, chán học và đã bỏ nhà đi lang thang. Cô sống qua ngày bằng cách vào các cửa hàng thời trang để trộm đồ, cho đến khi bị bắt giữ. Nhưng không phải lúc nào cô nàng cũng đi trộm đồ, “đôi khi tôi vào cửa hàng mua đồ và thanh toán tiền như những người khác”, Amoruso chia sẻ. Và món nợ khổng lồ cô nhận được sau này là do một lần vào cửa hàng và mua một bộ Victoria’s Secret trị giá 28 USD.  
 
Sophia Amoruso đã đăng ký thẻ Victoria’s Secret tại cửa hàng và chỉ nghĩ nó là thẻ tích điểm dành cho mọi khách hàng, đến mua và khi tích đủ điểm sẽ được tặng áo miễn phí. Tuy nhiên, thực tế cô đã nhầm "Tôi đã không kịp nhận ra rằng mình vừa vô tình mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên trong đời. Và vấn đề là tôi thường xuyên chuyển nhà, nên các hóa đơn cần thanh toán đều bị lỡ hẹn", cô kể lại.
 
bao tin nhanh - Nữ triệu phú và bài học đắt giá với 28 USD hình 1

Nữ triệu phú Sophia Amoruso và món nợ 28 USD.

Chính vì thế, món đồ 28 USD khi đến tay cô đã trở thành một số tiền khổng lồ, xa xỉ với mức giá ban đầu. Và Amoruso gọi quyết định đăng ký thẻ ở Victoria’s Secret là "kiếm củi 3 năm đốt một giờ".
 
Do cơ chế tính lãi lên tới 15% trên khoản chưa trả, một khoản nợ nhỏ cũng có thể ngốn của bạn cả gia sản nếu không thanh toán kịp thời. "Những thứ tưởng nhỏ nhặt cũng có thể khiến bạn phá sản. Vé xe có thể tốn hàng nghìn USD và khiến bạn phải hầu tòa. Bạn sẽ phải nói lời chia tay với ngôi nhà mơ ước chỉ vì lỡ đăng ký thẻ mua hàng ở Target và quên trả tiền một cây lau nhà, bộ quần áo thể thao hay chai mayonnaise".
 
Một món đồ 28 USD có thể biến bạn trở thành con nợ của một số tiền khổng lồ. Bởi vậy, đừng coi thường những chuyện nhỏ, hãy chú ý đến những hóa đơn thanh toán bởi chúng hoàn toàn có thể đẩy bạn vào những rắc rối lớn hơn đấy. 

THANH VŨ (Tổng hợp)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn