Trang chủ Khám phá Khoa học - công nghệ

Ở giai đoạn thử nghiệm liệu có nên tăng cước 4G?

Chia sẻ

(Khoa học - công nghệ) - Gói cước 4G sắp được phổ biến tại Việt Nam và được rất nhiều người dùng chờ đợi tuy nhiên gói cước 4G có thực sự làm người dùng "thỏa mãn" hay không?

Bên lề Hội thảo "Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật" do Bộ TT&TT bảo trợ, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương đã đưa ra khuyến nghị đối với các nhà mạng nên duy trì mức cước 4G tương đương với 3G như trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay và không nên tăng cước, bởi sau khi triển khai chính thức, doanh thu trên từng thuê bao sẽ tăng lên.
 
bao tin nhanh - Ở giai đoạn thử nghiệm liệu có nên tăng cước 4G? hình 1
Ở giai đoạn thử nghiệm liệu có nên tăng cước 4G?
Trước đó, khi được yêu cầu nhận định về giai đoạn thử nghiệm 4G của ba nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone, vị chuyên gia này cho rằng các gói cước được áp dụng trong giai đoạn thử nghiệm 4G không có sự chênh lệch với 3G. "Đây là một điểm rất tích cực vì có thể giúp kích cầu và đẩy nhanh tốc độ ứng dụng 4G tại Việt Nam, song điều các nhà mạng cần nhớ là khi triển khai 4G chính thức thì doanh thu trên từng thuê bao sẽ tăng lên. Nếu như với 3G, nhà mạng chỉ cung cấp gói cước 3GB là nhiều lắm rồi, thì với 4G, họ có thể mạnh dạn xây dựng gói cước 10GB, 15GB. Vì thế, không nhất thiết phải tăng cước 4G lên mà vẫn có thể tăng được doanh thu nhờ 4G", ông Nam phân tích.
 
Trước đó, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Phòng Chính sách và chiến lược của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết sau khi 3 nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone báo cáo kết quả thử nghiệm 4G cùng các phương án triển khai kinh doanh dự kiến, Bộ sẽ xem xét, đánh giá và tiến hành cấp phép. Hiện Viettel đang thử nghiệm ở hai băng tần 1800 và 2600 MHz tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, trong khi VNPT thử nghiệm ở TP.HCM, Kiên Giang; MobiFone thử nghiệm ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM trên cùng băng tần.
 
bao tin nhanh - Ở giai đoạn thử nghiệm liệu có nên tăng cước 4G? hình 2
 
Dự kiến thời điểm cấp phép 4G sẽ vào tháng 9
 
Chia sẻ về thời điểm cấp phép 4G chính thức tại Việt Nam, ông Tuấn Anh cho biết Bộ sẽ tiến hành cấp phép trong tháng 9, tức là chỉ còn khoảng một tháng nữa tính từ thời điểm này. "Thời điểm triển khai thường phụ thuộc nguồn lực, thị trường, độ phủ dụng của công nghệ, thiết bị, các tiêu chuẩn được chuẩn hóa, đồng bộ. Tại Việt Nam, năm 2016 đã được Chính phủ xác định là thời điểm chín muồi, chúng ta áp dụng được công nghệ 4G LTE mới nhất, không như các nước cấp phép cách đây nửa năm cho đến một năm".
 
Thảo Nguyên(TH)
Chia sẻ

Ý kiến của bạn