Trang chủ Tin tức Quân sự

Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập

Chia sẻ

Được Liên Xô viện trợ từ những năm 1960, tuy nhiên đến tận ngày nay pháo phản lực BM 14 vẫn đầy uy lực trong lực lượng pháo binh Việt Nam.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 1

Vào đầu những năm 1960, Liên Xô bắt đầu viện trợ cho Việt Nam pháo phản lực phóng loạt BM-14.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 2

Pháo dùng khung gầm cơ sở xe vận tải bánh lốp lắp giàn phóng 16 nòng, cỡ đạn 140mm. Mỗi quả đạn rocket BM-14 nặng khoảng 40 kg, đạt tầm bắn khoảng 10 km.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 3

Sự xuất hiện của pháo phản lực BM-14 trong biên chế là một bước phát triển mới của Binh chủng Pháo binh Việt Nam. Tuy nhiên, với trọng lượng lớn của BM-14 không thực sự thuận lợi trong tác chiến ở chiến trường miền Nam.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 4

Thực tế chiến trường đòi hỏi một loại pháo có uy lực lớn, nhưng phải mang vác được bằng sức người. Bởi vậy, ngành kỹ thuật pháo binh đã bắt đầu quan tâm nghiên cứu để cải tiến BM-14.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 5

Để tăng cường loại vũ khí có hỏa lực mạnh cho chiến trường, Bộ Tư lệnh đề nghị Bộ Quốc phòng triển khai nghiên cứu cải tiến pháo phản lực BM-14 thành pháo phản lực mang vác.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 6

BM-14 sau cải tiến gồm ống phóng gắn trên một bệ bằng gỗ. Ống phóng làm bằng tôn thép mỏng cuộn lại, dài 1,14 m, mặt trong có đánh 4 đường sống tiếp tuyến với mặt hình trụ của đạn.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 7

Bệ bằng gỗ dày 2 cm, rộng 25 cm, dài 120 cm. Tiện lợi ở chỗ, bệ tên lửa làm bằng gỗ này không cần vận tải vào Nam mà có thể dễ dàng làm tại chỗ dựa theo bản thiết kế.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 8

Toàn bộ bệ chỉ nặng khoảng 10,5 kg. Khi thử nghiệm, bệ phóng được kê đầu trên túi đất, chèn thêm các túi đất lên trên và quanh tấm gỗ để cố định bệ.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 9

Góc bắn được lấy 45 độ, điểm hỏa bằng 6 quả pin con thỏ 1,5 vol. Thử nghiệm cho thấy luồng phụt không làm hư hại bệ phóng, có thể dùng lại.

bao tin nhanh - Pháo phản lực Việt Nam dũng mãnh trong diễn tập hình 10

Pháo BM-14 sau khi cải tiến có tầm bắn khoảng 8.000 m (giảm so với nguyên bản) nhưng độ chính xác cao hơn. Mặt khác, BM-14 phiên bản gốc chỉ phóng lần lượt từng quả một, còn pháo cải tiến có thể phóng loạt đạn nhờ một hệ thống điện điểm hỏa.

Theo Báo Đất Việt

Chia sẻ

Ý kiến của bạn