Trang chủ Kinh doanh

Pokémon Go - Trò chơi cảnh báo nhiều nguy hiểm

Chia sẻ

(Kinh doanh) - Tham gia trò chơi Pokémon Go, các game thủ có thể gặp nhiều nguy cơ về tính mạng, tài sản, rủi ro về an ninh thông tin và có nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Pokémon Go - Trò chơi được phát triển từ bộ truyện tranh nổi tiếng của Nintendo và hãng Niantic. Bộ truyện tranh này bắt đầu được xây dựng năm 1990. Hình ảnh các nhân vật đã gây tiếng vang và được nhiều người yêu thích.
 
 Điểm độc đáo của trò chơi là người tham gia có thể theo dấu các con Pokemon trong đời thực thông qua sử dụng camera của smartphone, tìm cách bắt chúng.
 
Trò chơi này có sức hấp dẫn đối với bất cứ ai chơi thử bởi cảm giác được phiêu lưu mọi nơi để tìm bắt những con quái vật và khả năng chia sẻ ảnh ngay tức khắc giúp game gây sốt nhanh chóng.
Sau hơn 1 tháng phát hành thì trò chơi này đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Và hiện tại, Pokémon Go đang là trò chơi “ăn khách” nhất hiện nay.
 
Nguy cơ về tính mạng
 
Những ngày qua, cư dân mạng xôn xao về việc một mẹ trẻ mải chơi bắt Pokémon (game Pokémon Go) để gió thổi đứa con 1 tuổi cùng chiếc xe đẩy xuống hồ Xuân Hương.
 
bao tin nhanh - Pokémon Go - Trò chơi cảnh báo nhiều nguy hiểm hình 1

Cháu bé khoảng 1 tuổi trong vòng tay người mẹ bị một phen hú vía sau khi rơi xuống hồ Xuân Hương, Đà Lạt.

Thông tin cho biết, vào khoảng 9 giờ 50 phút ngày 15/8, một người mẹ trẻ đưa con trai khoảng 1 tuổi trên chiếc đẩy, đi dạo trên bờ hồ Xuân Hương, đoạn gần bến du thuyền Đà Lạt.
 
Tuy nhiên, tại đây người mẹ trẻ chỉ lo chú tâm vào trò chơi bắt Pokémon trên chiếc điện thoại công cộng, đã để gió thổi con trai mình cùng chiếc xe đẩy xuống hồ Xuân Hương.
 
May mắn lúc đó có một khách nước ngoài đang qua, phát hiện đã lao người xuống hồ Xuân Hương cứu cháu bé thoát khỏi tử thần.
 
Trên một số diễn đàn mạng, người phụ nữ này đã phải nhận nhiều lời chỉ trích. Ngoài ra, một số người đề xuất, cơ quan chức năng cần tìm những người tham gia cứu cháu bé, trong đó có vị khách nước ngoài để tuyên dương, khen thưởng.
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện Công an TP Đà Lạt cho biết: “Đây là vụ việc dân sự bình thường, nhưng có chi tiết người mẹ mải mê chơi game trên điện thoại mà bỏ rơi con nhỏ là điều đáng quan ngại. Chúng tôi đang tiến hành xác minh làm rõ. Nếu thực sự có việc đó, chúng tôi đề xuất đặt bảng cấm tụ tập chơi trò chơi này ở những nơi nguy hiểm trên địa bàn TP Đà Lạt”.
 
Rủi ro về an ninh thông tin
 
 
Theo các chuyên gia an ninh mạng, đây là trò chơi được phát triển cho các dòng điện thoại di động thông minh, phải có camera, định vị GPS để người chơi đi tìm Pokémon.
 
bao tin nhanh - Pokémon Go - Trò chơi cảnh báo nhiều nguy hiểm hình 2

Pokémon Go - Trò chơi cảnh báo nhiều nguy hiểm

ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, cảnh báo, “Những dữ liệu thu thập từ camera, định vị của người chơi Pokémon Go sẽ được chuyển về những máy chủ mà người chơi không xác định được. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ mất dữ liệu của người chơi. Dữ liệu thu thập từ nhiều người sẽ tạo thành nguồn tài sản quý giá, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau”.
 
Nguy cơ rò rỉ dữ liệu
 
Ông Ngô Tuấn Anh, phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Công ty BKAV cho biết, từ tập hợp các vị trí và hình ảnh xung quanh người chơi Pokémon Go, nhà sản xuất trò chơi có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác.
 
“Dữ liệu thu được nếu bị dùng vào mục đích xấu sẽ biến trò chơi thành phần mềm gián điệp nguy hiểm” - ông Tuấn Anh nói. Hoặc nếu người chơi tại những địa điểm nhạy cảm không được phép chụp ảnh, các thông tin này có thể vô tình bị lộ. Đây là lý do nhiều quốc gia e ngại vấn đề an ninh (như Iran đã cấm người dân chơi trò này).
 
Cũng theo ông Tuấn Anh, người chơi có nguy cơ cài đặt nhầm ứng dụng Pokémon Go giả mạo, dễ bị mã độc tấn công.
 
Chuyên gia này cho biết đã phân tích một số ứng dụng Pokémon Go giả mạo và tìm thấy mã độc có khả năng kiểm soát hoàn toàn hệ điều hành trên điện thoại của người chơi. “Người chơi cần cẩn trọng khi cài phần mềm, chỉ cài từ kho chính thống Google Play hoặc App Store, không tải từ nguồn bất kỳ nào khác trên mạng” - ông nói.
 
Mặt khác, khi muốn trải nghiệm tất cả chức năng trong trò chơi, người chơi phải dùng thẻ Visa để mua “Pokécoin” (tiền ảo) nạp vào tài khoản trò chơi. Ông Thắng cảnh báo: các giao dịch này diễn ra trên mạng và ngoài lãnh thổ VN nên khi có sự cố mất tiền hoặc sản phẩm mua được không đúng như ban đầu thì người mua sẽ bị thiệt hại, khó giải quyết.
 
Đó là chưa kể trên mạng hiện nay đầy rẫy những trang web nạp thẻ trò chơi giả mạo nhằm lấy cắp thông tin người dùng. Ngoài ra, một số người chơi nhưng không có thẻ Visa còn mượn thẻ của người khác, dễ bị rò rỉ thông tin tín dụng.
 
Khang Ngọc
 
 
Chia sẻ

Ý kiến của bạn