Trang chủ Khám phá Khoa học - công nghệ

Quyền lợi người dùng sẽ được bảo vệ với chính sách 4G

Chia sẻ

(Khoa học - công nghệ) - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đưa quyết định nhất trí với các quan điểm chính sách quản lý 4G cần tăng cường ràng buộc trách nhiệm của nhà mạng để đảm bảo quyền lợi cho người dùng cuối.

Thứ trưởng Phan Tâm đã có cuộc làm việc với TGĐ Ericsson Việt Nam và Myanmar Jan Wassenius.
 
bao tin nhanh - Quyền lợi người dùng sẽ được bảo vệ với chính sách 4G hình 1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm (đầu tiên bên trái) tại buổi làm việc với TGĐ Ericsson Việt Nam Jan Wassenius (thứ 2 từ phải sang).
Theo thông tin mới nhất Việt Nam đang chuẩn bị cấp phép 4G chính thức cho các nhà mạng trong nước thời điểm dự kiến là vào cuối quý 3 năm 2016. Chính vì thế các chính sách, quy định cấp phép 4G đang trong giai đoạn hoàn thành nước rút.
 
Bộ TT&TT đã rất tích cực tham vấn kinh nghiệm quản lý của các nước phát triển, cũng như đề xuất, tư vấn của các chuyên gia quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp viễn thông đa quốc gia lớn để đảm bảo cho việc cấp phép 4G diễn ra thuận lợi, hiệu quả, đồng thời đảm bảo cho thị trường viễn thông cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh sau khi cấp phép.
 
Cuộc trao đổi với đoàn chuyên gia đến từ Ericsson (Thụy Điển) vừa qua cũng nằm trong chuỗi hoạt động tham vấn này.
 
bao tin nhanh - Quyền lợi người dùng sẽ được bảo vệ với chính sách 4G hình 2
Mạng 4G sắp được cung cấp tại Việt Nam
Với vấn đề này Bộ TT&TT đặc biệt quan tâm đến thị trường "bán sỉ" hạ tầng vì nó sẽ tác động rất lớn đến thị trường "bán lẻ". Việc ban hành một khung giá cước để quản lý các doanh nghiệp về mặt kinh tế, trong đó quy định rõ giá sàn (giá thấp nhất) để đảm bảo doanh nghiệp luôn có được lợi nhuận để tái đầu tư mạng lưới, cũng như các mạng nhỏ, vào sau cũng có thể có lãi. Nội dung này có thể sẽ được tổ chức thành một Hội thảo chuyên đề riêng trong thời gian tới để tham vấn nhiều chuyên gia viễn thông và quản lý viễn thông quốc tế hơn nữa.
 
Tính đến thời điểm này, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, VNPT và MobiFone đều đã triển khai thử nghiệm cung cấp dịch vụ. Sau các tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Kiên Giang thì cuối cùng, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã có thể đổi SIM 4G để sử dụng thử dịch vụ 4G với các gói cước cụ thể.
 
Thảo Nguyên (TH)
Chia sẻ

Ý kiến của bạn