Trang chủ Tin tức Thế giới

Sau tất cả, Mỹ vẫn phải nhượng bộ Philippines?

Chia sẻ

(Thế giới) - Sau 2 tháng căng thẳng, cuối cùng Mỹ cũng đành nhượng bộ đồng minh lâu năm của mình – Philippines.

Philippines không chịu thì…Mỹ đành phải chịu

bao tin nhanh - Sau tất cả, Mỹ vẫn phải nhượng bộ Philippines? hình 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel bất ngờ đổi giọng ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Phát biểu với báo giới cuối ngày 23/10 sau chuyến thăm Philippines, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel bất ngờ thay đổi lập trường trước đó, bày tỏ sự của ủng hộ của Washington về cuộc đàn áp gây tranh cãi của Manila liên quan đến ma túy.

Ông Russel nói rằng Mỹ ủng hộ "nỗ lực của chính phủ Philippines chống lại tai họa từ ma túy nhưng ông cũng lưu ý rằng Mỹ vẫn còn lo ngại về số người chết do nỗ lực này đã gây ra, gọi đó là "phần xấu xí" và "không phải là một xu hướng tích cực".

Bên cạnh đó, trong ngày 24/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay để có được câu trả lời chính xác về tuyên bố cắt đứt quan hệ trước đó. Tuy nhiên, cả 2 nhà ngoại giao hàng đầu đều khẳng định vẫn sẽ duy trì liên minh vững chắc.

Như vậy, sau nhiều ngày, cuối cùng Mỹ cũng mềm mỏng hơn với Philippines. Động thái mới nhất này của Mỹ diễn ra vài ngày sau phát biểu “gây sốc” của Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh rằng ông muốn đất nước mình tách khỏi Mỹ. Dường như, câu nói đó đã trở thành “cú đánh cuối cùng”, làm lung lay lập trường của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Mỹ nói chung đều bày tỏ sự không hài lòng, không ủng hộ với cuộc chiến chống ma túy khiến hàng ngàn người thiệt mạng của chính quyền Duterte. Sự phản đối cứng rắn đã khiến vị tân Tổng thống bực mình và liên túc đưa ra những phát ngôn khó chịu, không phục với Mỹ.

Ông Duterte không ngần ngại gọi Tổng thống Mỹ là “đồ khốn”, nói ông Obama “biến đến địa ngục”, muốn kết thúc tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông và yêu cầu Mỹ rút hết quân ra khỏi miền Nam nước này.

bao tin nhanh - Sau tất cả, Mỹ vẫn phải nhượng bộ Philippines? hình 2

Mỹ lo ngại Philippines thực sự chuyển sang thân cận với Trung Quốc.

Tuy nhiên, có thể nói, điều nghiêm trọng nhất mà Duterte đã làm là thẳng thắn khẳng định sẽ không ngại tách Mỹ để quay sang hợp tác với Trung Quốc, thậm chí cả với Nga – 2 quốc gia đối chọi truyền thống của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua cũng như đe dọa tới vị thế của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Trước sự cứng rắn của Duterte, có lẽ Nhà Trắng cũng không muốn lấy cứng đối cứng, lại càng không muốn “thử đùa với lửa”. Nguyên nhân rất đơn giản, lỡ như Malina nói được làm được, Mỹ mất đồng minh lâu năm và mất luôn cả một căn cứ quan trọng ở châu Á.

“Nước cờ” lợi hại của Tổng thống Philippines Duterte

bao tin nhanh - Sau tất cả, Mỹ vẫn phải nhượng bộ Philippines? hình 3

Ông Duterte cũng không tiếc lời nói năng nhẹ nhàng sau sự nhượng bộ đầu tiên của Mỹ.

Rõ ràng, ngay từ khi mới lên làm Tổng thống, ông Duterte đã không ngần ngại thể hiện cái tôi cá nhân, giống như một kẻ có phần độc đoán, gàn dở, bốc đồng. Thế nhưng, có vẻ như đến giờ phút này, không ít người phải công nhận rằng Philippines đã có một Tổng thống “lợi hại”.

Liên tục phát ngôn gây tranh cãi, liên tục “chuyện bé xé ra to” với đồng minh Mỹ, cuối cùng ông Duterte cũng chứng minh được biện pháp của mình là hiệu quả. Những lời xúc phạm, gây hấn hay “dọa” Mỹ cũng đã có tác dụng. Thậm chí, trước khi Washington nhượng bộ, Malina đã có được lợi ích từ Trung Quốc.

Mặc dù Philippines và Trung Quốc có mối quan hệ không mấy tốt đẹp do tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, song việc Duterte không hài lòng với Mỹ khiến Bắc Kinh vui vẻ. Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa rồi, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành không ít lời vỗ về cho Tổng thống Philippines, hứa hẹn đầu tư, hợp tác nhiều hơn nữa. Kết thúc chuyến thăm, đoàn đại biểu do Duterte dẫn đầu thu được tổng giá trị hợp tác và đầu tư lên đến 24 tỷ đô la.

bao tin nhanh - Sau tất cả, Mỹ vẫn phải nhượng bộ Philippines? hình 4

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định 2 nước vẫn là đồng minh thân thiết.

Ngay sau đó, phía Mỹ không thể chần chừ thêm được nữa, tuyên bố có phần thỏa hiệp và nhượng bộ. Ông Duterte cũng rất “biết điều” mà hạ giọng, ăn nói “ngọt nhạt” với Mỹ rằng “tôi không cần thêm đồng minh nào nữa” – một kiểu an ủi để Washington cảm thấy yên tâm.

Thế nhưng, chắc chắn rằng một câu “ủng hộ cuộc chiến chống ma túy” sẽ không làm Duterte thấy thỏa mãn. Phía Mỹ sắp tới chắc chắn sẽ phải có thêm những sự đảm bảo khác như đầu tư, viện trợ nhiều hơn cả về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng.

“Mềm nắn, rắn buông”, cả Mỹ và Philippines đều hiểu điều đó, và Tổng thống Duterte đã vận dụng hiệu quả, không chỉ để khẳng định bản thân mà còn giúp mang lại những thành quả lớn cho đất nước.

Phương Lam
 

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn