Trang chủ Pháp luật Tư vấn pháp luật

Sở KH&ĐT Bắc Ninh: Có hay không "bao che" cho sai phạm?

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Không chỉ bị tố "vi phạm chế độ một vợ, một chồng", ông Nguyễn Quang Thao - giám đốc Công Ty TNHH MTV Tiến Thông (Bắc Ninh) còn có hành vi lừa đảo là giả mạo chữ ký trong biên bản họp hội đồng thành viên để chuyển số vốn điều lệ đã kê khai 500.000.000 đồng thành số vốn điều lệ của ông Thao. Sự việc được bà Nguyễn Thị Duyên (người góp vốn 500.000.000 đồng) nhanh chóng phát giác nhưng đến nay các cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm và có dấu hiệu "chìm xuồng".

Người  chồng bội bạc


Tòa soạn nhận được đơn thư bà Nguyễn Thị Duyên trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh tố cáo hành vi phạm pháp của ông Nguyễn Quang Thao (chồng bà Duyên) trong nhiều năm ông Thao làm giám đốc Công Ty TNHH Tiến Thông.


Bà Duyên (sn 1969, hiện trú tại thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh) và ông Thao (sn 1967, hiện trú tại số 57 Mai Bang, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) kết hôn năm 1986. Trong quá trình chung sống, hai người có với nhau 3 người con và đến nay vợ chồng bà Duyên đều đã lên chức ông, bà ngoại. Gia đình bà Duyên đang êm ấm, hạnh phúc là vậy, bỗng dưng tan đàn xẻ nghé. Nguyên nhân bắt nguồn từ thói "trăng hoa", "vụng trộm" của người chồng "bội bạc".


Theo lời kể của bà Duyên, khoảng 3 năm gần đây, lấy cớ đi làm xa nhà, ông Thao thường xuyên vắng nhà qua đêm, không quan tâm đến gia đình, vợ con. Việc công ty cũng có phần lơ là, không sát sao như trước.  Lúc này, bà Duyên mới bắt đầu sinh nghi và để ý đến việc chồng thường xuyên vắng nhà. Qua theo dõi, bà Duyên "ngã ngửa" khi phát hiện chồng mình ngoại tình và chung sống cảnh vợ chồng với một người phụ nữ tên Liên ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh. “Tôi đã tìm về tận nơi cô Liên sinh sống thì được hàng xóm và chính bố mẹ chồng cô này xác nhận việc cô ta sống như vợ chồng với ông Nguyễn Quang Thao. Hai người cũng đã có với nhau một con trai chung, tên là Nguyễn Quang Nhật Minh, sinh ngày 13/10/2013” - bà Duyên phẫn nộ cho biết.


Khi bị phát hiện thói "vụng trộm", ông Thao chẳng những "xấu hổ" xám hối trước gia đình, ngược lại gã chồng vũ phu này tìm mọi cách "trút giận" lên bà Duyên bằng những trận "mưa đòn" dòng giã. Từ đó, bà Duyên cay đắng sống trong cảnh "bạo hành" của gã chồng ngoại tình. Mỗi khi về nhà, ông Thao luôn miệng chửi rủa, xỉ nhục và tìm mọi cách để bà Duyên đồng ý ký vào đơn ly hôn. Tuy nhiên, bà Duyên không đồng ý, bởi bà cho rằng: “Gần 30 năm chung sống bên nhau, giờ đã lên chức ông ngoại, bà ngoại cả, vậy mà nay lại đem nhau ra tòa ly dị sao. Hơn nữa, tôi thấy mình không có lỗi để khiến chồng phải ruồng bỏ. Tôi vẫn còn yêu chồng, vẫn còn muốn giữ tổ ấm cho các con, các cháu.  Phải chăng điều đó là sai?  Chồng bội bạc nên đánh chửi và muốn bỏ tôi chứ tôi không muốn bỏ chồng”.


Khi bà Duyên không đáp ứng được yêu cầu "ly hôn" của gã chồng ngoại tình. Tháng 12/2012, bất chấp sự khuyên nhủ của vợ, ông Thao tuyên bố công khai dọn đến ở cùng với người phụ nữ tên Liên, đồng thời gửi đơn xin ly hôn ra tòa án huyện Yên Phong.


Kế hoạch “tẩu tán tài sản” của ông chồng “hợp pháp”

 

bao tin nhanh - Sở KH&ĐT Bắc Ninh: Có hay không  bao che cho sai phạm? hình 1

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh công ty TNHH hai thành viên Tiến Thông.


Chưa hết "bàng hoàng" về cơn bão lòng do ông Thao gây ra, bà Duyên một lần nữa "đứng tim" khi phát hiện âm mưu “tẩu tán tài sản” của gã chồng "hợp pháp" này.


Ngày 25/8/2006, bà Duyên và ông Thao cùng góp vốn thành lập Công Ty TNHH hai thành viên Tiến Thông, có trụ sở tại số 11 phố Mới, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ông Thao làm giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty. Vốn điều lệ của Công ty là 1.200.000.000 đồng: trong đó, ông Thao góp 700.000.000 đồng (chiếm 58,33%) và bà Duyên góp 500.000.000 đồng (chiếm 41,67%).


Ngày 21/9/2012, ông Nguyễn Quang Thao lấy danh nghĩa Giám đốc Công ty tiến hành cuộc họp hội đồng thành viên tại trụ sở của công ty và tự ý giả mạo chữ ký của bà Duyên để chuyển toàn bộ số vốn 500 triệu (vốn góp điều lệ) sang cho mình. Trên thực tế, cuộc họp hội đồng thành viên của Công ty không được tiến hành vì bà Duyên thời điểm đó và hiện tại vẫn đang sống ở  số 11, phố Mới, thị trấn Chờ, Yên Phong – trụ sở chính của công ty TNHH Tiến Thông, nhưng lại không biết và không được dự cuộc họp này (?). Khi ông Thao công bố biên bản họp, bà Duyên đã phát hiện hành vi lừa đảo của ông Thao, vì vậy ngay lập tức bà đã gửi đơn đến cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Ninh. Quyết định số 03, ngày 10/3/2015 về việc giải quyết khiếu nại trả lời bà Duyên của cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Ninh đã nêu rõ: "ngày 21/9/2012 ông Thao đã tự ý lập một biên bản họp hội đồng thành viên có nội dung chuyển toàn bộ số vốn điều lệ của bà Duyên là 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) sang cho ông Thao và làm giả chữ ký của bà Duyên trong biên bản đó"…Cũng nhờ biên bản "khống" do ông Thao lập, Sở KH & ĐT tỉnh Bắc Ninh đã hợp thức hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp, chuyển Công ty TNHH hai thành viên Tiến Thông thành Công ty TNHH một thành viên Tiến Thông do ông Thao là chủ sở hữu trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bức xúc trước việc làm của ông Thao, bà Duyên gửi đơn đề nghị Sở KH & ĐT tỉnh Bắc Ninh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký của Công ty Tiến Thông. Khi nhận được đơn thư, phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH & ĐT tỉnh Bắc Ninh trong công văn số 77, ngày 30/10/2014 trả lời: "Đơn đề nghị của bà Duyên yêu cầu phòng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký của Công ty TNHH Tiến Thông cấp ngày 24/9/2012 không có căn cứ thu hồi theo quy định của pháp luật". Trước công văn trả lời này, bà Duyên không khỏi băn khoăn: rõ ràng Sở KH & ĐT tỉnh Bắc Ninh chưa làm đúng luật hay cố tình bao che, dung túng cho sai phạm của ông Thao, trong khi hành vi giả mạo giấy tờ của ông Thao trong kê khai hồ sơ giấy tờ đã rõ? Bà Duyên một lần nữa làm đơn khiếu nại vượt cấp về kết luận trả lời của Sở KH & ĐT Bắc Ninh.

 

Theo khoản 1, Điều 211, Luật Doanh nghiệp (ngày 26/11/2014) quy định về thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:


1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:


a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;
b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập;
c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;
d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;
đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.


Bà Nguyễn Thị Duyên cho biết thêm, ngoài công ty TNHH Tiến Thông cùng trụ sở công ty (nhà số 11 phố mới, thị trấn Chờ)  ra, hai vợ chồng bà còn có các tài sản khác như: Một căn nhà, đất rộng 500m2 tại thôn Mai Thượng, xã Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang; Một  nhà 2 tầng  tại tổ 7, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; 1 lô đất thuê thầu 20 năm ở Yên Sơn, Lục Nam, Bắc Giang; 1 lô đất thuê thầu ở Quỳnh Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang; số vốn đầu tư vào công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Hải Nam trị giá 990.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, đến nay, toàn bộ số tài sản chung của hai vợ chồng trước đây thì nay đều đã bị ông Thao “sang tên, chuyển nhượng cho bố, em, anh trai và bạn thân hết”.

Bảo Phong

Chia sẻ

Ý kiến của bạn