Trang chủ Tin tức Thế giới

Syria: Quân nổi dậy sát hại hơn 16.000 người trong 8 tháng

Chia sẻ

(Thế giới) - Hơn 16.000 người đã trở thành nạn nhân của các nhóm đối lập do Mỹ hậu thuẫn, Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố.

bao tin nhanh - Syria: Quân nổi dậy sát hại hơn 16.000 người trong 8 tháng hình 1

Nga cáo buộc phiến quân do Mỹ hậu thuẫn sát hại 16.000 người Syria trong 8 tháng qua.

"Từ tháng 2 đến tháng 9, những nhóm đối lập được cho là dưới sự kiểm soát của Mỹ vi phạm 2.031 trường hợp chấm dứt chiến sự, mà lấy đi cuộc sống của 3.532 nhân viên quân sự và 12.800 dân thường", trang web của Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời quan chức thuộc phái đoàn LHQ cho biết.

Tuyên bố của phái đoàn cũng thêm rằng, trong khi Nga hoàn thành phần việc của mình trong những thỏa thuận và thương lượng với chính quyền Syria để cố gắng sự chấm dứt chiến sự, Washington đã không thực hiện lời hứa của mình để thương lượng cùng với phe đối lập Syria “vừa” được Mỹ hậu thuẫn.

"Nga đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận chấm dứt chiến sự bởi chính phủ Syria. Mỹ, mặt khác là không có khả năng để đảm bảo việc này bởi các nhóm vũ trang".

"Hơn nữa, Mỹ đã không thực hiện lời hứa hồi tháng 2 của họ để tách Al-Nusra Front từ phe đối lập “ôn hòa”, Mỹ cũng thất bại trong nỗ lực kết hợp hai tiểu bang để mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông”. Chúng bao gồm sự thất bại để thành lập một trao đổi có giá trị của thông tin về hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn, và sự thất bại để tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo cho vùng Đông Aleppo.

Vị quan chức này nhấn mạnh rằng Nga, về phần mình, đảm bảo sự rút lui của các lực lượng quân đội Syria ra khỏi đường Castello để nhường đường cho một đoàn nhân đạo 2 lần, cũng như việc thành lập một điểm kiểm tra có người lái nhằm xác nhận những xe tải do phía chính phủ kiểm soát, trong khi Mỹ đã không làm điều tương tự ở phía bên kiểm soát bởi các chiến binh.

Những kết luận mới nhất được dựa trên một phân tích so sánh dựa thực tế của các thỏa thuận Nga-Mỹ và tiến trình thực hiện trong những tháng qua. Bản báo cáo đã trình cho một số quan chức cấp cao của LHQ và nhiều tổ chức nhân quyền để "làm sáng tỏ về lý do thực sự gây cản trở việc thực hiện các thỏa thuận Nga-Mỹ".

Các cuộc xung đột vũ trang đã gây tranh cãi ở Syria kể từ tháng 3/2011. Chính phủ đã đối đầu với các chiến binh của các nhóm vũ trang khác nhau. Các số liệu về số lượng nạn nhân của cuộc xung đột khác nhau. Theo LHQ, khoảng 300.000 người Syria đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Phương Lam (Theo RT)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn