Trang chủ Tin tức Thế giới

Tổng thống Philippines: “Chúa nhắc nhở tôi về việc chửi thề”

Chia sẻ

(Thế giới) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hứa sẽ dừng lại việc chửi thề, nói rằng Chúa đã nói chuyện với ông trên chuyến bay từ Nhật Bản vào ngày 27/10.

bao tin nhanh - Tổng thống Philippines: “Chúa nhắc nhở tôi về việc chửi thề” hình 1

Tổng thống Philippines nói rằng Chúa đã cảnh báo ông về việc cần dừng chửi thề.

Cựu thị trưởng Maverick, và tân Tổng thống Philippines, nổi tiếng với việc sử dụng từ ngữ thô lỗ đã từng dùng lời lẽ tấn công Giáo hoàng Francis và Tổng thống Mỹ Barack Obama, nói rằng ông nghe thấy một giọng nói và nhận ra đó là Chúa, nói với ông về việc “làm sạch” hành động của mình.

"Tôi đã nhìn vào bầu trời trong khi tôi đã sắp qua đây ... tất cả mọi người đang ngủ, ngáy, nhưng một giọng nói bỗng vang lên rằng "con biết đấy, nếu con không ngừng việc dùng tín ngữ, ta sẽ khiến cho chiếc máy bay này rơi xuống ngay bây giờ", Duterte nói tại một cuộc họp báo khi trở về thành phố quê nhà Davao.

"Và tôi nói người là ai? Nhưng tất nhiên, đó là Thiên Chúa. Vì vậy, tôi hứa với Chúa rằng sẽ không dùng tiếng lóng, những lời nguyền rủa và tất cả mọi thứ tương tự".

Duterte, một cựu Thị trưởng thành phố thẳng thắn, nổi lên như một người thường xuyên dùng ngôn ngữ thô bỉ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tháng 5/2016 nhờ nhều phong cách trần tục của mình và hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng đối với người dân, như ma túy và tội phạm.

Tuy nhiên, sau khi làm Tổng thống, ông vẫn tiếp tục dùng lời lẽ thô tục với sự thích thú khi bắt đầu nghe những lời chỉ trích từ nước liên quan đến cuộc chiến chống ma túy gây chết người. Ông đã gọi Tổng thống Mỹ Obama là "đồ khốn" và chọn những từ tương tự khi chỉ trích Đức Giáo hoàng.

Duterte nói ông Obama “biến đến địa ngục", gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon một "ma quỷ" và nói "fuck you" 2 lần khi sang Liên minh châu Âu, trong khi chĩa ngón tay giữa của mình.

Tại Tokyo hôm 24/10, ông Duterte sử dụng cùng một ngôn ngữ khi nói về sự tức giận của mình với những lời chỉ trích nước ngoài về cuộc chiến tranh ma túy.

Ở Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner băn khoăn rằng ông chẳng biết liệu lời thề của Duterte có thể khiến ông ấy làm việc dễ dàng hơn hay không, nhưng nói thêm rằng: "Ông ấy chắc chắn về quan điểm của mình liên quan đến mối quan hệ với một đấng tối cao".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte nói về kết nối của mình với Thiên Chúa, người mà ông nói đã chọn ông làm Tổng thống.

Alan Peter Cayetano, cố vấn ngoại giao của Duterte cho biết Tổng thống Philippines đã mệt mỏi và trầm ngâm trong suốt chuyến bay trở về từ Nhật Bản. "Ông ấy đã cảm thấy một thông điệp từ Thiên Chúa", Cayetano nói với các phóng viên hôm 28/10.

"Tôi luôn cảm thấy ông ấy là một người có suy nghĩ sâu sắc. Ông ấy là không theo cụ thể một tôn giáo nào, nhưng ông luôn tin vào Thiên Chúa."

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn