Trang chủ Tin tức Thế giới

Tổng thống Philippines “lật lọng” ở Nhật Bản

Chia sẻ

(Thế giới) - Tổng thống Philippines Duterte đảm bảo với Nhật Bản rằng chuyến thăm Trung Quốc của ông chỉ để bàn bạc về kinh tế nhưng lại dành lời lẽ gay gắt cho Mỹ.

bao tin nhanh - Tổng thống Philippines “lật lọng” ở Nhật Bản hình 1

Tổng thống Philippines lại dọa hủy bỏ hiệp ước quân sự với Mỹ.

Chuyến viếng thăm của lãnh đạo Philippine đến Nhật Bản xảy ra giữa lúc ông “tung hỏa mù” về các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình sau nhiều tuần tấn công bằng lời nói nhằm vào đồng minh lâu năm là Mỹ và đề nghị đàm phán với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh, ông Duterte công bố tách khỏi Mỹ, nhưng sau đó lại khẳng định mối quan hệ không bị cắt đứt và rằng ông chỉ đơn thuần theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

Bình luận khó hiểu của ông gây đau đầu cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã thắt chặt quan hệ với Washington trong khi xây dựng quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Manila và các nước Đông Nam Á khác như một đối trọng với Trung Quốc đang lên.

"Các bạn biết tôi đến Trung Quốc cho một lần. Và tôi muốn bảo đảm rằng tất cả chỉ vì kinh tế. Chúng tôi không nói về vũ khí. Chúng tôi tránh nói về liên minh ...”, ông nói trong hội thảo với các doanh nghiệp Nhật Bản .

Bên cạnh đó, Duterte cũng gọi Nhật Bản là một "người bạn lâu dài và đồng minh thân thiết", đồng thời kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Duterte nói rằng ông đã không chọn cãi vã với hàng xóm của mình, nhưng có những lời khó khăn đối với Washington, một lần nữa đe dọa sửa đổi hoặc hủy bỏ các hiệp ước quốc phòng của Manila với Mỹ và khẳng định Philippines không phải là "một con chó bị xích" của Mỹ.

"Tôi đã tuyên bố rằng tôi sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập. Tôi muốn, có thể là trong 2 năm tới, đất nước tôi không còn sự hiện diện của quân đội nước ngoài. Tôi muốn họ ra khỏi lãnh thổ", ông nói. "Và nếu tôi phải sửa đổi hoặc bãi bỏ những hiệp định, thỏa thuận điều hành, đây sẽ là cơ động cuối cùng, trò chơi chiến tranh giữa Mỹ và quân đội Philippines".

Duterte đã đe dọa sẽ bãi bỏ các hiệp định quốc phòng với Mỹ nhiều lần trong vòng 2 tháng qua, nhưng vẫn chưa có hành động cụ thể ngoài hủy bỏ một số bài tập hải quân tuần tra nhỏ.

Duterte sẽ có buổi trao đổi với Thủ tướng Abe vào cuối ngày hôm nay 26/10.

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn