Trang chủ Tin tức Thế giới

Tổng thống Philippines: Liên minh với Mỹ vẫn tồn tại

Chia sẻ

(Thế giới) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bỗng hạ giọng sau nhận xét gây tranh cãi về việc tách khỏi lâu đồng minh lâu năm là Mỹ đêm trước của chuyến thăm Nhật Bản.

bao tin nhanh - Tổng thống Philippines: Liên minh với Mỹ vẫn tồn tại hình 1

Tổng thống Duterte khẳng định Philippines không cần liên minh với nước nào khác, ngoài Mỹ.

"Liên minh vẫn còn tồn tại", ông Duterte nói với phương tiện truyền thông Nhật Bản tại Manila hôm 24/10, Kyodo News đưa tin. "Không nên có lo lắng về những thay đổi của liên minh. Tôi không cần phải liên minh với các quốc gia khác".

Tuyên bố mới nhất của Duterte dự kiến sẽ được chào đón bởi Thủ tướng Shinzo Abe, người muốn giữ mối quan hệ với Philippines chặt chẽ trong chuyến thăm Duterte sang Nhật Bản, bắt đầu vào hôm nay, 25/10.

Duterte gây ra một phen song gió trong chuyến thăm Trung Quốc khi ông công bố nối lại quan hệ với Bắc Kinh và tách khỏi đồng minh Mỹ.

Duterte và các trợ lý của ông sau đó đã cố gắng để làm rõ rằng lời nói của ông không có nghĩa là cắt quan hệ với Mỹ và các nhận xét mới nhất của ông hôm 24/10 mang tín chất hòa giải.

Trao đổi với phương tiện truyền thông Nhật Bản, ông Duterte đã bày tỏ ý kiến ​​cá nhân, không nói đến chính phủ khi ông đề cập tách đến việc “chia tay” với Washington, tờ Nikkei cho biết. Ông nói rằng ông chỉ có kế hoạch xây dựng một "liên minh thương mại và thương mại" với Trung Quốc, Kyodo đưa tin.

Tuy nhiên, theo tờ Yomiuri, ông Duterte đã lặp đi lặp lại rằng ông muốn ngừng tập trận chung với Mỹ và kết thúc một hiệp ước hợp tác quân sự được coi là rất quan trọng để phóng hỏa lực Mỹ ở Châu Á, đối mặt với một Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Abe đã tìm cách tăng cường quan hệ với Philippines và các nước Đông Nam Á khác như một đối trọng với Bắc Kinh.

"Đó chắc chắn là điều không may và chúng tôi đang rất lo lắng, nhưng những điều đó sẽ không thay đổi cam kết của Nhật Bản đến Philippines", Narushige Michishita, một giáo sư tại Viện đại học Quốc gia Nghiên cứu Chính sách và cựu quan chức quốc phòng cho biết, đề cập đến ý kiến ​​của Duterte.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, sau khi nói chuyện với người đồng cấp Philippines mình vào ngày 23/10, tin tưởng 2 nước có thể "làm việc thông qua" một khoảng thời gian của sự nhầm lẫn gây ra do những nhận xét Duterte.

Các quan chức Nhật Bản cho biết ông Abe sẽ không công khai việc như một trung gian nhưng ông có lẽ vẫn sẽ giải thích tầm quan trọng của vai trò của Mỹ trong khu vực.

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn