Trang chủ Tin tức Thế giới

Trump tố chính sách của Clinton ở Syria sẽ dẫn đến Thế chiến thứ III

Chia sẻ

(Thế giới) - Hôm qua 25/10, Donald Trump cho biết, kế hoạch của Hillary Clinton về Syria sẽ "dẫn đến Thế chiến thứ III" vì các nguy cơ xung đột với lực lượng quân sự.

bao tin nhanh - Trump tố chính sách của Clinton ở Syria sẽ dẫn đến Thế chiến thứ III hình 1

Trump cho rằng nên tập trung tiêu diệt IS thay vì tìm cách hạ bệ chính phủ Assad.

Trong một cuộc phỏng vấn mới nhất, tập trung phần lớn vào chính sách đối ngoại, ông Trump nói đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là một ưu tiên cao hơn so với việc thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức – quan điểm khác biệt với mục tiêu lâu nay trong chính sách Mỹ.

Trump hỏi cách Clinton sẽ đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi chiến thắng được ông, và đổ lỗi cho Tổng thống Barack Obama vì làm suy thoái quan hệ Mỹ - Philippines dưới thời Tổng thống mới của họ, Rodrigo Duterte.

Ngoài ra, Trump than vãn một sự thiếu thống nhất của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử lần này và cho biết ông sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu các nhà lãnh đạo Đảng tin tưởng và ủng hộ ông.

"Nếu chúng tôi có sự thống nhất từ bên trong, chúng tôi không thể thua cuộc bầu cử này dưới tay Hillary Clinton", ông nói.

Về cuộc nội chiến Syria, Trump nói Clinton có thể kéo Mỹ vào một cuộc chiến tranh thế giới mới với tư thế tích cực hơn trong việc giải quyết cuộc xung đột.

Clinton đã kêu gọi thành lập một vùng cấm bay và "vùng an toàn" trên mặt đất để bảo vệ khỏi chiến tranh trên không. Một số nhà phân tích lo ngại rằng việc bảo vệ những khu vực đó có thể đưa Mỹ vào cuộc xung đột trực tiếp với máy bay chiến đấu của Nga.

"Những gì chúng ta nên làm là tập trung vào IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria", Trump nói khi ăn tối tại sân golf Trump National Doral của mình. "Bạn sẽ kết thúc trong Chiến tranh thế giới thứ III từ Syria nếu lắng nghe Hillary Clinton", ông nói thêm.

"Bạn sẽ không chiến đấu vì Syria nữa, bạn đang chiến đấu với Syria, Nga và Iran, tất cả phải không?”.

Trump cho biết việc muốn ép Tổng thống Syria Assad phải ra đi là ít quan trọng hơn so với việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). "Assad là thứ yếu, với tôi, IS mới đáng lưu tâm".

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn