Trang chủ Tin tức Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản đừng “đùa với lửa” ở Biển Đông

Chia sẻ

(Thế giới) - Trung Quốc đã cảnh báo Nhật Bản không nên "đùa với lửa" và tham gia các cuộc tuần tra do Mỹ đứng đầu ở Biển Đông đang xảy ra tranh chấp.

bao tin nhanh - Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản đừng “đùa với lửa” ở Biển Đông hình 1

Trung Quốc lên tiếng "dọa" Nhật Bản không nên can thiệp vào rắc rối trên Biển Đông.

Bắc Kinh khẳng định rằng, Tokyo không cần quan tâm những vấn đề "bên ngoài khu vực", và rằng Nhật Bản phải ngừng can thiệp vào công việc nội của các nước khác.

Trước đó vào đầu tháng này, Tokyo đã công bố kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự chung với Mỹ ở Đông Nam Á để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Tokyo vào hôm 29/9 rằng Bắc Kinh sẽ không chỉ ngồi chờ và xem Nhật Bản với Mỹ hành động.

"Chúng tôi muốn nói với phía Nhật Bản rằng nếu họ muốn tiến hành tuần tra chung và tập trận chung tại vùng biển “thuộc chủ quyền của Trung Quốc” – tham chiếu tới Biển Đông, họ thích đùa lửa thì quân đội Trung Quốc cũng sẽ không ngồi nhàn rỗi", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết tại một cuộc họp báo hàng tháng.

Bên cạnh việc ban hành một cảnh báo, Yujun cũng cáo buộc Nhật Bản can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc xung quanh vùng biển tranh chấp.

"Nhật Bản, một quốc gia ở ngoài khu vực Biển Đông, luôn luôn cố gắng để gây rối tình hình Biển Đông và nỗ lực để đạt được lợi ích từ các nước gặp khó khăn", người phát ngôn nhấn mạnh.

Trong năm 2016, Mỹ đã liên tục tăng cường điều động tàu chiến gần quần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông. Washington cho rằng thuyền và các chuyến bay trên vùng biển tranh chấp được tiến hành theo chương trình Tự do Hàng hải (FON) theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo chống lại hành động khiêu khích như vậy.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền hầu khắp khu vực Biển Đông, chồng chéo lên chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Ngày 12/7 vừa qua, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết cuối cùng, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông nhưng Bắc Kinh vẫn ngang ngược phủ nhận.

Phương Lam (Theo RT)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn