Trang chủ Đời sống Mạng xã hội

Úc: Luật hôn nhân đồng tính cuộc chiến chưa có hồi kết

Chia sẻ

Điện thoại:

 

Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh và tự do. Tại Úc có rất nhiều cơ hội để phát huy, nhiều cơ hội để thử sức và tự do. Vì Úc Châu với nền tảng pháp lý vốn đã tồn tại khá lâu cho phép người dân của họ được thực hiện nhiều thứ và nhiều điều trong cuộc sống.

 

Nhưng thực tế ra sao? 


Vào đầu thập niên 90, chứng kiến những mối quan hệ giữa trai và gái chắc chắn không có gì để bàn tán, nhưng khi nhìn thấy cặp đồng tính cầm tay nhau ngoài đường hẳn sẽ có không ít cặp mắt chăm chăm dõi theo, bức xúc thậm chí ghê tởm. Song cho tới 2013, việc công khai yêu người cùng giới không còn e ngại, thậm chí thêm cả phần tự hào. 

 

bao tin nhanh - Úc: Luật hôn nhân đồng tính cuộc chiến chưa có hồi kết hình 1


Hệ thống pháp luật của Úc bắt nguồn từ Anh Quốc. Hệ thống pháp luật của Anh Quốc cũng có sự ảnh hưởng rất lớn từ Nhà Thờ Quốc Gia Anh. Thống trị tối cao của nhà thờ này là Nữ Hoàng Anh thứ 2. Và nhà thờ không bao giờ cho phép hai người đồng tính kết hôn, đơn giản vì đạo không chấp nhận những người đồng tính. 


Úc luật pháp được phân chia rất rõ ràng, có luật Liên Bang và Tiểu Bang. Liên Bang trực thuộc tầm cỡ quốc gia và Tiểu Bang trực thuộc trong phạm vi nhất định. Mỗi bang đều có hệ thống toà án và nghị viện riêng, mặc dù cùng trong phạm vi Úc, nhưng các bang này không nhất thiết phải theo luật của nhau. Nhưng nếu luật của chính phủ Liên Bang đã ban hành thì luật đó được áp dụng trên toàn quốc. 


Luật Hôn Nhân thuộc chính phủ Liên Bang đã có cải thiện lớn và ban hành vào năm 1961 nhưng cho tới năm 2004 có sự thay đổi và nhấn mạnh rằng, hôn nhân chỉ công nhận một người đàn ông và một người đàn bà là một cặp chồng/vợ, tuyệt đối không công nhận các mối quan hệ đồng tính mặc dù cặp đồng tính đó có đăng ký kết hôn tại quốc gia khác thì cũng sẽ không được công nhận tại Úc. 

 

bao tin nhanh - Úc: Luật hôn nhân đồng tính cuộc chiến chưa có hồi kết hình 2


Vào ngày 21/6/2007, Hội Đồng Nhân Quyền và Quyền Lợi Bình Đẳng (HREOC) đưa ra báo cáo về việc điều tra pháp luật của chính phủ liên bang và Hội Đồng này đã tìm ra được 58 bộ luật của chính phủ liên bang rõ ràng kỳ thị những người đồng tính. Vào thời điểm điều tra đó, thủ tướng John Howard nhấn mạnh không cho phép các Bộ tiết lộ các thông tin. Năm 2007 cũng là năm cầm quyền cuối cùng của cựu thủ tướng John Howard. 


Năm 2007, Úc có thủ tướng mới thuộc đảng Lao Động. Cánh tay phải của thủ tướng Kevin Rudd công khai là người đồng tính. Đầu năm 2008 cũng là khởi đầu của sự thay đổi pháp luật đối với người đồng tính. 


Cho tới tháng 11 năm 2008, quốc hội Úc thông qua luật công nhận quyền lợi của các cặp đồng tính. Họ sẽ có quyền lợi về thuế, an sinh xã hội, y tế và việc làm. Điều này có nghĩa rằng nếu một cặp đồng tính chứng minh được họ đang có một mối quan hệ sống không giá thú với nhau thì quyền lợi của họ không khác gì một cặp vợ/chồng. Đây không có nghĩa là được kết hôn với nhau mà chỉ đơn giản là công nhận và cho quyền lợi đó thôi. 

 

bao tin nhanh - Úc: Luật hôn nhân đồng tính cuộc chiến chưa có hồi kết hình 3


Đảng Xanh (Greens Party) là một đảng luôn ủng hộ việc thay đổi luật pháp cho phép đồng tính kết hôn. Họ đã đấu tranh cho đồng tính từ năm 2004. Vào ngày 1/8 /2009 khi đảng này có ý định thông qua thượng nghị viện về việc kết hôn đồng tính thì đó cũng là ngày có tới gần 8,000 người đi bộ ngoài đường biểu tình phản đối. Với nhiều tranh cãi tại quốc hội, luật này đã không được thông qua. 


Tới tháng 2 năm 2012, lại một lần nữa việc kết hôn đồng tính lại được đưa ra quốc hội để bàn thảo. Lần này có sự thay đổi rằng cha đạo có quyền từ chối thực hiện việc cử hành hôn lễ cho những cặp đồng tính vì lý do tôn giáo của họ. Cũng một lần nữa, thất bại. 


Cùng năm 2012 đó, cuộc điều tra về kết hôn đồng tính được bắt đầu bằng những nghiên cứu qua mạng trực tuyến. Tổng số phản hồi nhận được là 276,437 và đây cũng là con số lớn nhất từ trước tới nay mà thượng nghị viện nhận được. 177,663 người đồng ý thay đổi cho phép đồng tính kết hôn trong khi 98,164 người phản đối và số còn lại là 610 không quyết định được. Thủ tướng của Úc vào thời điểm đó, Kevin Rudd đã công khai rằng ông ta ủng hộ việc cho phép đồng tính kết hôn. 

 

bao tin nhanh - Úc: Luật hôn nhân đồng tính cuộc chiến chưa có hồi kết hình 4


Sau bầu cử của năm 2013, chính phủ lại thay đổi tiếp. Lần này có thủ tướng mới và ông ta nhấn mạnh rằng sẽ không chấp nhận việc kết hôn đồng tính. 


Vào ngày 22/10/2013, Canberra (Thủ Đô Úc) đã thông qua điều luật cho phép những cặp đồng tính đăng ký kết hôn sau cả chục năm cố gắng. Bà Tổng Trưởng, Katy Gallagher (sinh năm 1970), cho rằng “tại khu vực của Bang này, chúng tôi thấy rõ ràng là có sự ủng hộ rất mạnh mẽ đối với kết hôn đồng tính và chúng tôi nghĩ rằng các Bang khác nên theo bước đi của chúng tôi”. Điều này có nghĩa rằng nếu một cặp đồng tính không thể đăng ký kết hôn theo Luật Hôn Nhân của chính phủ Liên Bang thì họ có thể tới Thủ Đô Úc để đăng ký kết hôn theo luật mới ban hành vào ngày 22/10/2013 này. 


Tổng Toàn Quyền của Úc, ông George Brandis đã thông báo rằng chính phủ Liên Bang sẽ đem việc này tới Toà Án Tối Cao và sẽ không để yên ở đó. Hiến pháp ghi rõ ràng luật liên bang là trên hết, trong khi Thủ Đô Úc lại làm một việc sai trái như vậy. Luật Hôn Nhân là thuộc Liên Bang không chấp nhận đồng tính trong khi Thủ Đô Úc lại có luật riêng cho phép đồng tính kết hôn. Ông nhấn mạnh rằng chính phủ Liên Bang không ủng hộ việc kết hôn đồng tính. Cuộc tranh cãi này không biết bao giờ mới kết thúc… 

 

bao tin nhanh - Úc: Luật hôn nhân đồng tính cuộc chiến chưa có hồi kết hình 5


Trong bất cứ một xã hội văn minh đang phát triển hay chưa phát triển thì đều có ‘tình yêu’. Tình yêu là hai chữ chỉ có hai người trong cuộc mới hiểu được. Điều này không có nghĩa rằng hai người đó bắt buộc phải là trai gái. Những người đồng giới đều có quyền yêu, những người phẫu thuật chuyển giới cũng có quyền yêu. 


Kinh nghiệm cho Tạ Quang Huy thấy rằng bậc phụ huynh thường xuyên phản đối khi biết con mình thuộc ‘loại đó’, nhưng sau một thời gian cũng sẽ cảm thông được cho con mình, vì tình thương dành cho con quá lớn mặc dù ‘nó’ không nối dòng dõi được. Về khía cạnh tôn giáo thì chắc chắn đạo không bao giờ chấp nhận đồng tính nhưng thực tế cho thấy số lượng người thuộc đồng tính có đạo là chiếm phần lớn nhất. Đạo không chấp nhận họ nhưng họ không thể bỏ đạo. 


Vào tháng 9 năm 2009, Bộ Di Trú thuộc chính phủ Liên Bang đã công nhận quyền lợi của những người đồng tính. Điều này cho phép họ bảo lãnh ‘bạn đời’ của mình định cư tại Úc theo diện ‘quan hệ không giá thú’. Trên thực tế, đồng tính đã được bảo lãnh cho nhau từ lâu nhưng từ ngữ pháp lý đã có thay đổi kể từ tháng 9 năm 2009 về việc bác bỏ kỳ thị với người đồng tính. 


Cuộc chiến vì quyền lợi của đồng tính còn tiếp…


Tạ Quang Huy

Đại Diện Di Trú Úc Châu

Chia sẻ

Ý kiến của bạn