Trang chủ Tin tức Thế giới

Vì sao Philippines nằng nặc muốn “thoát” Mỹ?

Chia sẻ

(Thế giới) - Những tuyên bố của Tổng thống Philippines Duterte gần đây giống như “mở đường” cho hành động thoát Mỹ trong thời gian tới.

Đồng minh lâu năm hay sự chán ngán vì luôn là “người em nhỏ” của Mỹ?

bao tin nhanh - Vì sao Philippines nằng nặc muốn “thoát” Mỹ? hình 1

Philippines không còn muốn thân cận với Mỹ như trước.

Thời gian gần đây, dư luận quốc tế liên tục dành sự chú ý cho Philippines và tân Tổng thống Rodrigo Duterte vì những vấn đề “nóng” xoay quanh tranh chấp Biển Đông, cuộc chiến chống ma túy cũng như những phát ngôn gây sốc của vị lãnh đạo tối cao.

Đầu tháng 9, trong một phát biểu, Tổng thống Philippines không ngần ngại gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “đồ khốn”, khiến người Mỹ bực mình, quốc tế hoang mang. Nguyên nhân cho sự chỉ trích này là vì ông Duterte cho rằng Mỹ không nên xía vào chuyện riêng của Philippines – tham chiếu đến cuộc chiến chống ma túy.

Vụ việc chỉ vừa lắng xuống sau khi cả 2 bên có cuộc gặp ngắn ngủi, đồng thời, ông Duterte lên tiếng phủ nhận phát ngôn, ông Obama cũng cố gắng “xoa dịu” căng thẳng. Thế nhưng, vài ngày sau, Rodrigo Duterte lại đề nghị chấm dứt tuần tra chung trên Biển Đông với Mỹ, “bồi” thêm rằng lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở phía Nam nước này cũng nên rút quân ra khỏi lãnh thổ Philippines.

Đồng thời, ông Duterte cũng úp mở rằng, Philippines đang xem xét mua một số vũ khí tối tân từ Nga. Trong khi đó, từ năm 1951 tới nay, hầu hết vũ khí ở Philippines do đồng minh là Mỹ cung cấp. Malina xác nhận nước này nhận được sự hỗ trợ dài hạn về nguồn tiền để trang bị vũ khí từ 2 quốc gia khác, nhưng không nói tên.

bao tin nhanh - Vì sao Philippines nằng nặc muốn “thoát” Mỹ? hình 2

Malina muốn gần gũi, có quan hệ tốt hơn với Bắc Kinh và Moscow.

Tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Perfecto Yasay nhấn mạnh Philippines tôn trọng Mỹ, tôn trọng quan hệ đồng minh với Mỹ nhưng không phải “người em nhỏ” của Mỹ. Những vấn đề riêng như cuộc chiến chống ma túy, chính phủ nước này sẽ tự giải quyết.

Hôm qua, trong chuyến thăm Việt Nam, Rodrigo Duterte nói rằng đầu tuần tới, Mỹ - Philippines sẽ có cuộc tập trận thường niên, nhưng rất có thể đây sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng, lại một lần nữa cho biết Philippines không muốn tiếp tục tuần tra chung trên biển với Mỹ.

Có thể thấy, từ việc “gây sự”, như những tín hiệu của sự rạn nứt, Philippines đã dần bày tỏ rõ thái độ muốn thoát Mỹ.

Lợi ích quốc gia hay sự khẳng định bản thân của tân Tổng thống?

bao tin nhanh - Vì sao Philippines nằng nặc muốn “thoát” Mỹ? hình 3

Tân Tổng thống Duterte muốn khẳng định bản thân, giành được sự yêu mến và ủng hộ của người dân Philippines.

Từ năm 1951, khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao thân thiết, ký kết Hiệp ước an ninh, Mỹ và Philippines luôn “như hình với bóng”. Mỹ giúp Philippines về các khoản đầu tư, khoản nợ dài hạn, đào tạo lực lượng binh sĩ trong quân đội, hợp tác kinh tế…Đáp lại, Philippines trở thành một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Đông Nam Á nói riêng, châu Á nói chung, giúp Mỹ phần nào cân bằng với sự bành trướng của Trung Quốc.

Những phát ngôn "phi ngoại giao" mà ông Duterte đưa ra gần đây nhắm vào Mỹ, phần nào thể hiện ý muốn bớt lệ thuộc an ninh vào Washington của Duterte.

bao tin nhanh - Vì sao Philippines nằng nặc muốn “thoát” Mỹ? hình 4

Ngay cả vấn đề Biển Đông, Philippines cũng không muốn nhận sự bảo trợ an ninh từ Mỹ.

Kể từ khi Mỹ rút hầu hết lực lượng quân sự khỏi Philippines vào những năm 1990, nhiều thành phần trong xã hội Philippines không còn muốn chứng kiến lính Mỹ đóng quân ở nước này, dù chỉ là một lực lượng đặc nhiệm nhỏ hỗ trợ chống khủng bố ở Mindanao. Thế nên, tuyên bố của ông Duterte yêu cầu Mỹ rút hết lực lượng đặc nhiệm này dường đang chiều theo "chủ nghĩa dân tộc" của người dân chúng, nhằm thu hút thêm sự ủng hộ và danh tiếng trong giai đoạn mới nắm quyền.

Bên cạnh đó, Duterte đang muốn thi hành một chính sách đối ngoại độc lập hơn, không muốn phụ thuộc quá nhiều vào sự bảo trợ an ninh của Mỹ như những đời Tổng thống trước đó. Việc giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ sẽ tạo thuận lợi hơn cho Philippines trong các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền Biển Đông, cải thiện quan hệ kinh tế song phương và nhận viện trợ kinh tế từ Trung Quốc.

bao tin nhanh - Vì sao Philippines nằng nặc muốn “thoát” Mỹ? hình 5

Cuộc chiến chống ma túy cũng là một lời hứa của ông Duterte trước khi lên nắm quyền.

Là một Tổng thống vừa mới lên nắm quyền hơn hai tháng, ông Duterte cần có những biện pháp để củng cố và thúc đẩy lòng tin, sự ủng hộ của dân chúng. Về đối nội, ông phát động chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy quy mô lớn, khiến gần 3.000 người chết. Về chính sách đối ngoại, có vẻ như tân Tổng thống Philippines muốn tạo dựng bản sắc và vị thế riêng, thiên về lập trường dân tộc chủ nghĩa, và chấp nhận bất hòa với đồng minh là Mỹ.

Trong khi Mỹ luôn cố gắng “nhẫn nhịn” trước những phát ngôn có phần hàm hồ, khó chịu của Tổng thống Philippines, đồng thời củng cố hơn nữa quan hệ của 2 nước, Malina lại càng muốn đẩy đồng minh của mình ra xa và khẳng định muốn thân cận hơn với Nga và Trung Quốc – đối trọng hay “kẻ thù” của Mỹ. Cho dù là vì đất nước hay vì uy tín của bản thân, rõ ràng là Rodrigo Duterte đang chơi một ván bài không hề đơn giản.

Philippines có thể thuận lợi thoát Mỹ hay không, chỉ có thời gian mới cho dư luận một kết quả chính xác nhất.

Phương Lam
 

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn