Trang chủ Đời sống Bệnh và thuốc

Việt Nam phát hiện bé gái 4 tháng tuổi nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika

Chia sẻ

(Bệnh và thuốc) - Trước trường hợp bé gái 4 tháng tuổi có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ nghi ngờ có liên quan đến virus Zika. Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo tại Việt Nam lên cấp độ 3

Ngày 17/10, nguồn tin cho biết hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp bé gái 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ nghi ngờ có liên quan đến virus Zika.

Được biết, mẹ của bé là người dân tộc thiểu số sống ở Đắk Lắk. Điều tra dịch tễ cho thấy khi mang thai ở tháng thứ 3 và 6, người mẹ có sốt, phát ban, trong khi đó tại khu vực này dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

bao tin nhanh - Việt Nam phát hiện bé gái 4 tháng tuổi nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika hình 1

Trẻ nghi mắc hội chứng đầu nhỏ đầu tiên có liên quan đến virus Zika - Ảnh: CTV

Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm vi rút Zika.

Hiện Bộ Y tế đang yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm, đồng thời nhờ phía Nhật Bản xét nghiệm thêm để khẳng định chắc trường hợp trẻ bị hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika hay không. Trước tình hình này Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo do virus Zika tại Việt Nam lên cấp độ 3.

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh có 4 bệnh nhân, Bình Dương 1 ca, Khánh Hòa 1 trường hợp và Phú Yên 1 người.

Trước đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika ở Thái Lan. Đây những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika tại khu vực Đông Nam Á là những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ đã được xác định là nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai.

WHO cũng đã khẳng định có mối liên quan giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và Hội chứng viêm đa rễ đây thần kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika đều sinh ra trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ. Theo thống kê, tỉ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trên toàn cầu là dưới 1%.

bao tin nhanh - Việt Nam phát hiện bé gái 4 tháng tuổi nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika hình 2

Bộ Y tế đã nâng cấp độ cảnh báo do virus Zika tại Việt Nam lên cấp độ 3

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông...

Tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

 KC

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn