Trang chủ Kinh doanh

Vinastas đổ tiếng oan cho nước mắm truyền thống

Chia sẻ

(Kinh doanh) - Việc Vinastas công bố thông tin nước mắm chứa Arsen tổng vượt ngưỡng có phải đang muốn giết chết ngành sản xuất truyền thống?

bao tin nhanh - Vinastas đổ tiếng oan cho nước mắm truyền thống hình 1

Nhiều doanh nghiệp cho rằng nước mắm truyền thống đang chịu tiếng oan sau thông tin công bố của Vinastas

Lập lờ nước mắm với nước chấm
 
Đó là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp lẫn chuyên gia bày tỏ bức xúc với thông tin mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố chiều 17.10.
 
Theo kết quả Vinastas công bố: 67% các mẫu khảo sát (101/150 mẫu) có hàm lượng Arsen tổng trên 1mg và thậm chí 5 mg/l. Gần 96% số mẫu nước mắm nằm trong khảo sát có độ đạm từ 40% đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng.
 
Trớ trêu là báo cáo này cũng cho biết 20 trong số 101 mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng này đều xác định không có hàm lượng arsen vô cơ.
 
Giải thích về Arsen vô cơ, bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch HĐQT công ty nước mắm Khải Hoàn (Phú Quốc) cho biết Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 8-2:2011/BYT đặt ra quy định lượng Arsen vô cơ ăn vào ở mức cơ thể chấp nhận được là 0,015 mg/kg thể trọng 1 tuần (0,075 mg/1 tháng).
 
“Trung bình người Việt ăn 330ml nước mắm/1 tháng. Dù có có vượt ngưỡng 3 – 5 mg/1 lít vẫn không ảnh hưởng sức khỏe con người”, bà Liên nói.
 
Tiêu chuẩn Codex về nước mắm do Bộ Y tế ban hành không hề nhắc tới hàm lượng Arsen. Nước mắm Phú Quốc đạt chỉ dẫn địa lý châu Âu cũng không đưa vào chỉ tiêu này chỉ công bố hàm lượng kim loại chì.
 
“Tiêu chuẩn Việt Nam quy định hàm lượng Arsen nhưng là Arsen vô cơ và quy định này dành cho nước chấm không phải nước mắm. Vấn đề còn đang tranh cãi, nhập nhằng, tại sao Vinastas lại lập lờ nói rằng  nước mắm vượt ngưỡng?”, bà Liên bất bình.
 
“Nước mắm độ đạm cao có tỷ lệ Arsen hữu cơ cao cũng là thông tin gây hiểu lầm và không công bằng. Vì Arsen hữu cơ là thành phần có trong sẵn tự nhiên trong thớ thịt của cá, ở mức an toàn cho phép. Thông tin Vinastas công bố vô tình đã muốn giết chết ngành nước mắm truyền thống vốn chỉ chiếm 24% thị phần”, bà Liên bức xúc.
 
Gieo tiếng oan cho nước mắm truyền thống
 
Đồng ý quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Phụng, Giám đốc công ty sản xuất nước mắm Thuận Hưng (Phan Thiết) cho rằng hóa chất là thành phần nhạy cảm trong thực phẩm, chỉ cần nghe thấy chữ thạch tín vượt ngưỡng là khiến người ta sợ rồi.
 
“Tiêu chuẩn 8-2-2011Bộ Y tế quy định về Arsen vô cơ, lại lấy arsen hữu cơ gán vào các tiêu chí kiểm tra là điều bất cập. Nếu Vinastas muốn làm khảo sát độc lập, Hội ngành nghề lấy mẫu kiểm tra nếu thấy có vấn đề thì chất vấn cơ quan quản lý nhà nước hoặc các hội nước mắm. Căn cứ trên quy chuẩn của Bộ Y tế, không phát hiện Arsen vô cơ thì cứ nói là sản phẩm an toàn. Việc công bố một cách gán ghép như thế khiến nước mắm truyền thống mang tiếng oan, là chết cả làng” – ông Phụng bất bình.  
 
“Nước mắm là mặt hàng thiết thực với từng người dân, thông tin không chuẩn có thể gây nên những ngộ nhận ghê gớm.Cơ quan quản lý chưa có ý kiến trả lời lại công bố rầm rộ làm người tiêu dùng hoang mang”.  
 
Bà Trần Thị Dung, chuyên gia Viện Kinh tế - Quy hoạch thủy sản cho biết trong nước mắm đã chứa hàm lượng Arsen hữu cơ cao do tự có trong thủy sản và hải sản. Khác với Arsen vô cơ, Arsen hữu cơ gần như vô hại, thậm chí ở châu Âu có nơi còn cho phép hàm lượng Arsen trong nước chấm lên tới 30 mg/lít.
 
Bà Dung cho rằng cần phải phản đối quyết liệt thông tin mà Vinastas công bố vì không đúng với bất kỳ văn bản quy định nào nêu ra. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành quy định về hàm lượng kim loại chì thì Vinastas kiểm tra Arsen. Tiêu chuẩn Việt Nam quy định về Arsen vô cơ thì Vinastas công bố hàm lượng arsen tổng.
 
“Điều nguy hiểm hơn nữa khi họ đã nói không có hàm lượng vô cơ lại đi kết luận nước mắm 40 đạm đều vượt ngưỡng quy định. Vậy họ căn cứ vào quy định nào? Việc làm này không những khiến người tiêu dùng hoang mang mà doanh nghiệp cũng không bằng long”, bà Dung kết luận.
 
 Khang Ngọc
(Theo Dân Việt)
Chia sẻ

Ý kiến của bạn