Trang chủ Pháp luật

​Vướng vào vòng lao lý vì mua bán điện thoại cũ không rõ nguồn gốc

Chia sẻ

(Pháp luật) - Khi vừa bán chiếc Nokia 6700 thì cửa hàng điện thoại bị công an ập vào bắt giữ, khám xét vì kinh doanh trái phép.

Chủ nhân của cửa hàng bị khám xét là anh Dương Trọng Tiến (31 tuổi, tạm trú Q.10, TP.HCM). Theo lời anh Tiến kể, vào buổi trưa 15-6-2016, khi vợ anh vừa bán chiếc Nokia 6700 (sản xuất năm 2009) cho khách thì công an ập vào nhà khám xét.

bao tin nhanh - ​Vướng vào vòng lao lý vì mua bán điện thoại cũ không rõ nguồn gốc hình 1

Vướng vào vòng lao lý vì mua bán điện thoại cũ

Sau khi khám xét khẩn cấp, Công an Q.10 tạm giữ 40 chiếc điện thoại di động (trong đó có 8 máy khách gửi sửa), 38 sạc điện thoại và sổ sách, biên nhận sửa chữa cho khách. Toàn bộ 40 điện thoại bị tạm giữ hiệu Nokia dòng 6700, 8600 và 8800 đã ngưng sản xuất từ năm 2005 - 2009.
“Đó là toàn bộ kế sinh nhai của tôi, có nhiều chiếc là điện thoại khách gửi sửa, giờ công an giữ hết rồi” - vừa nói Tiến vừa cho chúng tôi xem bảng thống kê vật chứng.

Ngày hôm sau Tiến được mời lên làm việc tại đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Q.10.
 
“Tại đây, điều tra viên Võ Quốc Khánh hỏi muốn phạt hành chính hay phạt hình sự. Tiếp đó ông Khánh nói nên chọn phạt hình sự đi vì tới ngày 1-7 này điều 159 Bộ luật hình sự (tội kinh doanh trái phép - PV) hết hiệu lực rồi. Giờ em chọn phạt hình sự thì đến lúc đó người ta không truy tố em nữa, coi như em không bị gì hết” - Tiến kể.
 
Sau đó, ông Khánh đưa Tiến ký vào biên bản ghi giá 40 chiếc điện thoại Nokia đang tạm giữ là 120 triệu đồng.
 
Ngày 30-6, Tiến trở lại Công an Q.10 và được ông Khánh đưa cho xem quyết định khởi tố bị can. Tuy nhiên, phần tội danh bị khởi tố lại ghi “có hành vi mua bán ngoại tệ không có giấy phép kinh doanh”.
 
Anh Tiến dùng điện thoại chụp lại quyết định khởi tố bị can, đồng thời yêu cầu điều tra viên Khánh sửa lại. Sau đó anh Tiến ra về mà không được cơ quan công an giao quyết định khởi tố.

Trao đổi với PV về lý do vì sao đưa ra hai tình huống pháp lý (chọn phạt hành chính hoặc xử lý hình sự) cho người vi phạm, ông Võ Quốc Khánh cho biết: “Hoàn toàn không có việc đó”.
Về việc định giá 40 chiếc điện thoại Nokia hơn 100 triệu đồng, ông Khánh nói do hội đồng định giá của Q.10 định giá chứ ông không tự quyết định.
 
Chiều 28-7, ông Phạm Công Hầu, đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Q.10, cho biết vụ việc liên quan đến anh Tiến đang được xác minh, xử lý theo quy định tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm.
 
Khi được hỏi về quyết định khởi tố bị can đối với anh Tiến vào ngày 30-6, ông Hầu khẳng định công an quận chưa ra quyết định khởi tố vụ án hay bị can nào liên quan vụ việc của Tiến.
 
Khi chúng tôi đưa ra quyết định khởi tố bị can mà điều tra viên Khánh “tống đạt” cho anh Tiến, ông Hầu nói “văn bản này không đúng, không có”.
 
Về hướng xử lý vụ việc của anh Tiến, ông Hầu cho rằng hiện chưa có kết quả cuối cùng vì vẫn còn trong thời gian xác minh. Công an quận sẽ xử lý đúng quy định pháp luật. Nhất là trong giai đoạn Bộ luật hình sự năm 2015 đang tạm hoãn thì phải áp dụng quy chế có lợi cho người vi phạm.
 
P.V
(TH)
Chia sẻ

Ý kiến của bạn