Trang chủ Pháp luật Tư vấn pháp luật

Xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội): Đất “nở” sau cấp giấy

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Từ đơn thư phản ánh của người dân địa phương, PV đã phát hiện hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, khuất tất của UBND xã Tiền Phong, huyện Mê Linh

Không được duyệt nhưng vẫn cấp đất

bao tin nhanh - Xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội): Đất “nở” sau cấp giấy hình 1

 Gia đình ông Đoàn Văn Chiến không có tên trong danh sách công khai các hộ đủ điều kiện xét duyệt cấp GCNQSDĐ tại nhà văn hóa thôn Ấp 1 ngày 30/10/2012.

Baotinnhanh.vn nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Sáu, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong phản ánh UBND xã Tiền Phong có dấu hiệu tiêu cực trong việc xét duyệt hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến, thôn Ấp 1, xã Tiền Phong.

Theo nội dung đơn thư: Năm 2012 UBND xã Tiền Phong tiến hành xét duyệt cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân trên địa bàn. Căn cứ vào quyết định số 201/QĐ – UBND ngày 18/11/2011 UBND xã Tiền Phong đã thành lập Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ. Vào thời điểm đó, tại thôn Ấp 1, xã Tiền Phong có rất nhiều hộ dân có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ. Sau khi đưa ra Hội đồng xét duyệt, tại thôn Ấp 1, có 6 hộ đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ năm 2012. Ngay sau đó, UBND xã Tiền Phong đã đưa danh sách các trường hợp đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ về các thôn và được niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn.

Căn cứ vào Danh sách công khai số 79/ DSTB của Hội đồng xét duyệt GCNQSDĐ xã Tiền Phong được niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn Ấp 1 ngày 30/10/2012, không có tên hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến.

Cũng theo đơn thư công dân, tại thời điểm làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến (trú tại thôn Ấp 1, xã Tiền Phong) có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ đất gửi về UBND xã Tiền Phong. Ngày 18/10/2012, Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ xã Tiền Phong đã tiến hành cuộc họp với sự tham gia đầy đủ của các thành phần: Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tiền Phong, Trưởng thôn Ấp 1 và đại diện các ban. Cũng trong cuộc họp ấy, tổ Hội đồng xét duyệt không đồng ý khi đưa ra xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng đất, hộ gia đình ông Chiến có hành vi lấn chiếm đất công và trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế. Đó cũng là nguyên nhân vì sao, hộ gia đình ông Chiến không có tên trong danh sách công khai tại nhà văn hóa thôn Ấp 1 ngày 30/10/2012.

Đất lấn chiếm được cấp sổ đỏ?

Một điều kỳ lạ rằng, mặc dù không có tên trong danh sách công khai tại thôn, xã Tiền Phong nhưng ông Chiến lại “lọt” vào danh sách các hộ được cấp GCNQSDĐ trong Quyết định của UBND huyện Mê Linh. Trong quyết định số 1466/QĐ – UBND ngày 12/3/2013 của UBND huyện Mê Linh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 55 thửa đất tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, có tên gia đình ông Đoàn Văn Chiến. Theo quyết định, hộ gia đình ông Chiến được cấp GCNQSDĐ sêri số: BL 872298 tờ bản đồ số 02, thửa đất số 45, diện tích: 1367m2 (trong đó đất ở 900m2; đất vườn 467m2).

bao tin nhanh - Xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội): Đất “nở” sau cấp giấy hình 2

Quyết định số 1466/QĐ-UBND của UBND huyện Mê Linh về việc: “cấp GCNQSDĐ cho 55 thửa đất tại xã Tiền Phong”, có hộ gia đình ông Chiến và diện tích đất được cấp GCNQSDĐ tăng thêm 300m2.

Với quyết định này của UBND huyện Mê Linh đã khiến cho người dân ở thôn Ấp 1 phẫn nộ, bức xúc. Ngay lập tức, ông Sáu đại diện cho bà con trong vùng đã làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan các cấp phản ánh việc UBND xã Tiền Phong xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Đoàn Văn Chiến chưa đúng với quy trình. Đối chiếu giữa danh sách công khai các trường hợp đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ ở thôn Ấp 1 do UBND xã Tiền Phong phê duyệt và Quyết định cấp GCNQSDĐ cho 55 thửa đất tại xã Tiền Phong của UBND huyện Mê Linh có sự sai lệch.

Ông Nguyễn Văn Lập - một thành viên trong tổ Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ xã Tiền Phong năm 2012 khẳng định: “Thời điểm xét duyệt cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến không được tổ Hội đồng chấp thuận. Và hộ gia đình ông Chiến cũng không thể có tên trong danh sách công khai niêm yết tại trụ sở. Việc có tên ông Đoàn Văn Chiến trong quyết định cấp GCNQSDĐ là do có sự nhầm lẫn, sai lệch ngay tại cấp xã cả về quy trình và số liệu”.

Không chỉ cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến sai về trình tự, thủ tục, trong đơn thư, ông Sáu còn phát hiện “động trời” việc hộ gia đình ông Chiến “khai khống” 300m2 đất lấn chiếm nhưng vẫn được UBND xã Tiền Phong và huyện Mê Linh chấp thuận làm sổ đỏ. Trước thời điểm cấp GCNQSDĐ, trong tờ khai diện tích tính thuế sử dụng đất nông nghiệp và đất ở nông thôn cụ thể ngày 3/4/1999 của hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) có thể hiện: Tổng diện tích đất thổ cư (đang sử dụng) của hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến là 1067m2 (Trong đó: đất vườn: 967m2; đất ở: 100m2).

Tờ kê khai này được cán bộ thuế ký xác nhận ngày 6/6/1999 và Chủ tịch UBND xã Tiền Phong phê duyệt, ký, đóng dấu ngày 14/6/1999. Đến ngày 27/12/2014, xã Tiền Phong “Chứng thực bản sao đúng với bản chính” cho tờ kê khai trên và được lưu vào quyển số 04-SCT/BS; số chứng thực 15.500; do ông Lưu Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong ký, đóng dấu. Trong thống kê lập bộ thuế đất ở năm 2004, diện tích đất của hộ gia đình ông Đoàn Văn Chiến 1067m2 (đất vườn 967m2; đất ở 100m2) không có sự thay đổi. Căn cứ vào Quyết định số 1466/QĐ-UBND của UBND huyện Mê Linh về việc: “cấp GCNQSDĐ cho 55 thửa đất tại xã Tiền Phong” diện tích đất của hộ gia đình ông Chiến tăng thêm 300m2.


Sự việc trên khiến người dân trong vùng không khỏi băn khoăn: Công tác quản lý đất đai của UBND xã Tiền Phong có sự buông lỏng. Phải chăng, UBND xã Tiền Phong và huyện Mê Linh đang “bật đèn xanh” cho sai phạm?


Baotinnhanh.vn  sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.


Vi Phong

Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Bình luận

  • Vũ Văn Dương - 14/04/2016 - 15:07:00

    xã Tiền Phong Mê linh Hà Nội còn nhiều tiêu cực như Đánh bạc tại trụ sở mà không bị kỷ luật, cán bộ phó bí thư đảng ủy làm hồ sơ truy tặng " Mẹ Việt Nam anh hùng dởm" lừa Đảng nhà nước vẫn không bị kỷ luật, cán bộ chủ chốt lấy tiền công quỹ hàng trăm triệu gây khó khăn bàn giao mà chưa cấp nào xử lý kỷ luật.........