Trang chủ Pháp luật Tư vấn pháp luật

Xử phạt vụ nữ tử tù mang thai như thế nào?

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Có 3 đối tượng bị xử phạt trong vụ nữ tử tù mang thai: nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ, cán bộ quản giáo, người bán tinh trùng.

Vụ nữ tử tù mang thai trong trại giam đang gây xôn xao dư luận trong hai ngày qua. Phạm nhân là Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Huệ mang thai trong thời gian tạm giam chờ thi hành án tử hình. 

 

bao tin nhanh - Xử phạt vụ nữ tử tù mang thai như thế nào? hình 1

Nguyễn Thị Huệ (ảnh: Tuấn Hợp)

 

Để thoát án tử, Huệ mua tinh trùng của phạm nhân nấu bếp Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, quê Quảng Ninh) với giá 50 triệu. Tháng 8/2015, Hưng 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon rồi tìm cách đưa vào hành lang nhà giam C5, nơi Huệ bị giam giữ. Lợi dụng lúc được tháo cùm ra ngoài vệ sinh, nữ tử tù đã lấy tinh trùng bơm vào tử cung. Khi cơ quan chức năng phát hiện thì Huệ mang thai được 4 - 5 tháng tuổi. 

 

Luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng Văn phòng luật sư Bách gia luật và Liên danh (Đoàn luật sư Hà Nội) - cho biết về cách xử phạt vụ nữ tử tù mang thai. Điều 35 Bộ luật Hình sự quy định về án tử hình, trường hợp tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong thời gian chờ thi hành án tử hình sẽ được chuyển từ hình phạt tử hình thành tù chung thân.

 

“Quy định này thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với phạm nhân nữ mang thai trong thời gian thụ án.” - luật sư Tuấn nói.

 

Cũng theo luật sư Tuấn, hành vi mua bán tinh trùng của Huệ sẽ bị xử lý theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, Nguyễn Thị Huệ sẽ bị xử phạt theo điểm a, khoản 2, Điều 33 Nghị định 176/2013/NĐ-CP “Vi phạm quy định về sinh con theo phương pháp hỗ trợ sinh sản”: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật.

 

Đối với phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng, người bán tinh trùng để Nguyễn Thị Huệ có thai, theo luật sư Tạ Anh Tuấn, hiện chưa có quy định nào của pháp luật để xử lý hình sự đối với Hưng. Nguyễn Tuấn Hưng cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 176 như Nguyễn Thị Huệ.

 

Phân tích về trách nhiệm của cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tinh Quảng Ninh trong vụ nữ tử tù mang thai, luật sư Tạ Anh Tuấn cho rằng, hành vi để tử tù mang thai trong trại giam trách nhiệm thuộc về cán bộ quản giáo trông coi phạm nhân. Tùy theo mức độ hành vi vi phạm, cán bộ quản giáo có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức kỷ luật, đình chỉ công tác hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

“Nếu cán bộ quản giáo cố ý tạo điều kiện cho nữ phạm nhân có thai để thoát án tử hình sẽ phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trường hợp do sơ suất lơ là trong việc quản lý tử tù, cán bộ quản giáo sẽ bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.” - luật sư Tuấn phân tích.

 

Có thể thấy trong vụ nữ tử tù mang thai này, cán bộ quản giáo có thể bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

 

Thu Hà

Chia sẻ

Ý kiến của bạn